Dịch vụ phát nhạc trực tuyến đã cắt giảm 17% lực lượng lao động, đây là đợt sa thải mới nhất tại một trong các Big Tech trên thế giới.

Lý do cắt giảm là khủng hoảng kinh tế và chi phí lãi vay cao. Daniel Ek - tỷ phú sáng lập và Giám đốc điều hành của Spotify, cho biết họ đã quyết định cắt giảm 17% lực lượng lao động và đây là đợt sa thải thứ ba và lớn nhất trong năm 2023. Trước đó, công ty đã cắt giảm 6% lượng nhân viên trong tháng Một và thêm 2% vào tháng Sáu.

Ek nói với các nhân viên rằng những người bị cắt giảm sẽ được bộ phận nhân sự nói chuyện trực tiếp về quy trình nghỉ việc và phương án đền bù.

Các công ty công nghệ lớn - từ Meta, Microsoft đến Amazon và Alphabet - đã cắt giảm và cắt giảm nhân sự trên quy mô lớn trong năm 2023 sau khi lãi suất tăng và các nhà đầu tư tìm mọi cách cắt giảm chi phí để bảo vệ lợi nhuận.

Hình minh họa. Nguồn: Reuters

Spotify, trụ sở tại Stockholm, là công ty thống trị trong lĩnh vực phát nhạc trực tuyến toàn cầu và là một trong số ít các công ty châu Âu có thể cạnh tranh với các đối thủ từ Mỹ. Tuy nhiên, khi nền kinh tế toàn cầu suy yếu, các khoản đầu tư vào các dịch vụ nhạc và phát thanh trực tuyến cũng suy giảm. Nhiều chương trình phát thanh nổi tiếng của Spotify, chẳng hạn như chương trình với sự tham gia của Hoàng tử Harry và Nữ công tước xứ Sussex, cũng không ngoại lệ và đã bị ngừng phát sóng.

Spotify chỉ duy trì các mối quan hệ hợp tác phát thanh trực tuyến đang mang lại giá trị cao, chẳng hạn như với diễn viên hài Joe Rogan, Emma Chamberlain và diễn viên hài Trevor Noah.

Vào tháng 10, công ty này cho biết sẽ đa dạng hoá sản phẩm với dịch vụ sách nói, cạnh tranh trực tiếp với Audible thuộc sở hữu của Amazon.

Ek cho biết Spotify đã tận dụng lãi vay thấp trong năm 2020 và 2021, khi các ngân hàng trung ương cắt giảm mạnh lãi suất để ứng phó với các lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19, nhưng “giờ đây chúng tôi thấy mình đang ở một môi trường rất khác”. “Bất chấp những nỗ lực của chúng tôi để giảm chi phí trong năm qua, cơ cấu chi phí của công ty vẫn còn quá lớn”, CEO nói.

Vì lý do này, Spotify, được định giá hơn 35 tỷ USD trên sàn giao dịch chứng khoán New York, đã trở thành mục tiêu chỉ trích của ValueAct, nhà đầu tư sở hữu 220 triệu USD cổ phần.

Giám đốc điều hành của ValueAct, Mason Morfit, cho biết chi phí của Spotify đã “bùng nổ” và "trở thành bong bóng”. Các khoản chi lớn đã giúp Spotify tiếp tục thu hút khách hàng mới, nhưng vào tháng Bảy vừa qua, công ty đã phải tăng giá để cố gắng tạo ra doanh thu từ số lượng người dùng. Việc tăng giá đã giúp công ty kiếm được lợi nhuận gần 70 triệu USD trong quý III năm nay.

Giá trị thị trường của Spotify đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay, dù vậy vẫn còn thấp so với mức đầu năm 2022 và mức kỷ lục trên 360 USD mỗi cổ phiếu vào tháng 2/2021 khi việc cắt giảm lãi suất do đại dịch đã giúp giá trị của các công ty công nghệ tăng vọt.

Spotify báo cáo rằng họ có 9.400 nhân viên vào cuối quý III năm 2023. Ek cho biết những nhân viên bị cắt giảm sẽ nhận được trung bình 5 tháng trợ cấp thôi việc cộng với tiền thưởng nghỉ lễ.

Ông nói thêm: “Việc áp dụng cơ cấu gọn gàng hơn này cũng sẽ cho phép chúng tôi đầu tư lợi nhuận của mình trở lại hoạt động kinh doanh một cách chiến lược hơn".

Nguồn: