Tỷ phú muốn xAI bắt kịp các đối thủ gồm OpenAI, Microsoft và Google.

Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI của Elon Musk đang tìm cách huy động 1 tỷ USD.

Người giàu nhất thế giới cho biết ông muốn công ty bắt kịp các đối thủ bao gồm OpenAI, Microsoft và Google trong cuộc đua thống trị lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Công ty đã huy động được 135 triệu USD từ các nhà đầu tư và đang tiếp tục tìm kiếm nguồn vốn cổ phần trị giá tổng cộng 1 tỷ USD, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Nguồn ảnh: Reuters

Cuộc đua phát triển AI tổng quát – các sản phẩm tạo ra văn bản, hình ảnh và âm thanh như người thật khi được yêu cầu – đã trở nên gay gắt hơn khi các công ty công nghệ lớn nhất ở Thung lũng Silicon đều muốn tranh giành thị phần trong lĩnh vực này, sau khi OpenAI phát hành ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái. Sau sự kiện này, Microsoft đã công bố tăng cường hợp tác với OpenAI vào tháng Một năm nay với khoản đầu tư 10 tỷ USD.

Musk - giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, đồng thời là chủ sở hữu nền tảng X, trước đây gọi là Twitter, là một trong những người đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015 nhưng đã rời đi sau 3 năm. Tháng Bảy vừa qua, Musk đã ra mắt xAI và tháng trước đó, công ty đã phát hành thử nghiệm mô hình AI đầu tiên của mình, một chatbot có “tính cách nổi loạn” có tên Grok, dành cho một số người dùng trả phí của X.

Tháng 11, Musk nói rằng các nhà đầu tư vào xAI sẽ sở hữu 25% xAI. Trước đây, tỷ phú này nhiều lần cảnh báo rằng AI có thể là “một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại”. Musk cũng là một trong những người ký bức thư kêu gọi tạm ngừng phát triển AI cho đến khi có các khuôn khổ pháp lý.

Cùng tham gia cuộc đua AI còn có Amazon. Hồi tháng Chín, Amazon cho biết sẽ đầu tư tới 4 tỷ USD vào Anthropic - startup đã tạo ra AI tạo sinh có tên là Claude.

Năm ngoái, Google đã đầu tư 300 triệu USD vào Anthropic và công ty cho biết họ sẽ đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo của riêng mình trên chính chip của Google và các dịch vụ đám mây của hãng.

Tháng 6 năm nay, một đối thủ khác, Inflection AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon, đã huy động được 1,3 tỷ USD tài trợ từ Microsoft và Nvidia.

Nguồn: