Singapore sử dụng thí điểm các robot tuần tra đô thị để theo dõi các môi trường công cộng và cảnh báo người dân nếu họ có các "hành vi xã hội không mong muốn".

Từ số lượng lớn các camera theo dõi cho đến việc thử nghiệm các cột đèn trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt, và bây giờ là robot tuần tra, ở Singapore đang bùng nổ các công cụ theo dõi cư dân.

Các quan chức Singapore từ lâu đã đặt tầm nhìn về một "quốc gia thông minh", dựa trên công nghệ, nhưng các nhà hoạt động và chuyên gia nói rằng quyền riêng tư đang bị ảnh hưởng và người dân ít có quyền kiểm soát những gì xảy ra với dữ liệu của họ.

Robot giám sát mới của Singapore, trang bị bảy camera và màn hình tương tác, theo dõi môi trường đô thị

Các robot giám sát mới có tên Xavier, chạy trên bốn bánh xe, được trang bị bảy camera, và sẽ cảnh báo người dân khi phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn", bao gồm hút thuốc trong các khu vực bị cấm, đậu xe đạp không đúng cách và vi phạm các quy tắc giãn cách do COVID-19. Nếu Xavier phát hiện một hành vi không mong muốn, nó sẽ phát âm thanh cảnh báo người dân, đồng thời gửi cảnh báo đến một sở cảnh sát và họ có thể đến hiện trường hoặc giao tiếp từ xa thông qua màn hình hiển thị của robot.

Chính phủ Singapore bảo vệ việc sử dụng robot, nói rằng robot không được sử dụng để nhận diện hoặc trực tiếp thực hiện hành động chống lại những người vi phạm trong quá trình thí điểm công nghệ, và rằng cần phát triển robot để giải quyết tình trạng khủng hoảng lao động khi dân số già đi.

Công chúng Singapore đã phản ứng dữ dội (tình trạng ít khi xảy ra) trong năm nay, khi cảnh sát có quyền truy cập dữ liệu truy vết COVID-19 chính thức của chính phủ. Chính phủ Singapore sau đó đã thông qua luật để hạn chế việc sử dụng dữ liệu này.

Các nhà hoạt động quyền kỹ thuật số ở Singapore cũng cho rằng luật của nước này nói chung có ít giới hạn cho quyền giám sát của chính phủ đối với người dân, và người dân có rất ít quyền kiểm soát những gì xảy ra với dữ liệu của họ sau khi được thu thập. Indulekshmi Rajeswari, luật sư về quyền riêng tư người Singapore hiện sống ở Đức, cho biết: “Không có ràng buộc nào về quyền riêng tư đối với những gì chính phủ có thể hoặc không thể làm."

Nguồn: