Công ty Green City Solutions ở Berlin (Đức) đã phát minh ra sản phẩm CityTree - một hình khối phủ rêu xanh tích hợp cảm biến và công nghệ Internet of Things (IoT- Internet vạn vật) có khả năng đặc biệt trong việc thanh lọc không khí đô thị.

Hiệu quả “ăn” bụi và chất độc của mỗi sản phẩm này tương đương 275 cây xanh lâu năm nhưng chỉ tốn khoảng 3m2 diện tích.

Tích hợp thực vật và cảm biến

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là nguyên nhân của 7 triệu ca tử vong mỗi năm, tương đương với 1/8 tổng số ca tử vong toàn cầu, gấp đôi so với ước tính trước đó. WHO khẳng định ô nhiễm không khí hiện là mối nguy cơ về sức khỏe môi trường lớn nhất thế giới. Ở khu vực thành thị, chất lượng không khí đặc biệt có vấn đề. Hơn 80% số người sống trong những khu vực ô nhiễm được giám sát đã bị phơi nhiễm thứ không khí vượt quá giới hạn an toàn theo tiêu chuẩn của WHO.

Ước tính đến năm 2050, 2/3 dân số thế giới sẽ là cư dân đô thị. Do đó, việc làm sạch không khí ở các thành phố trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. “Việc giảm ô nhiễm không khí có thể cứu sống hàng triệu người” - Denes Honus, một trong các nhà khoa học sáng tạo ra CityTree - nói.

Trong thời gian là sinh viên của Đại học Công nghệ Dresden (Đức), Denes Honus cùng hai người bạn là Victor Splittgerber và Zhengliang Wu - những người có chung nỗi trăn trở về ô nhiễm không khí tại đô thị - đã cùng nhau tìm cách giải quyết vấn đề này. Bốn năm trước, họ kết hợp với Peter Sänger - một người tốt nghiệp ngành quản lý trồng trọt - để thực hiện ý tưởng về CityTree.

CityTree đã được lắp đặt tại nhiều thành phố lớn trên thế giới. Ảnh: Archspace
CityTree đã được lắp đặt tại nhiều thành phố lớn trên thế giới. Ảnh: Archspace

Trồng cây là một giải pháp hữu hiệu để giảm ô nhiễm không khí, vì lá cây hấp thụ những hạt bụi có hại. Tuy nhiên, việc trồng cây mới không phải lúc nào cũng khả thi bởi cây xanh cần đất để trồng, cần chăm bón... CityTree có thể giải quyết dễ dàng những vấn đề này.

CityTree là một hình khối phủ rêu xanh, cao gần 4m, rộng gần 3m và chiều sâu khoảng 2,19m. Có 2 mẫu sản phẩm, một loại có ghế băng kèm theo và một loại không có. Trên CityTree được tích hợp màn hình lớn nhằm hiển thị thông tin thời tiết, giao thông đô thị hay quảng cáo. Để giám sát tình hình của CityTree, nhà thiết kế trang bị các cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng nước. Ngoài ra, CityTree còn có một cảm biến đặc biệt giúp theo dõi chất lượng không khí xung quanh. Thông tin này có thể được hiển thị trên màn hình.


Hấp thụ hơn 12kg bụi mỗi năm

“CityTree được sáng tạo dựa trên công nghệ sinh học. Nền rêu đặc biệt của nó có khả năng “ăn” không khí ô nhiễm từ môi trường xung quanh. Được hỗ trợ bởi công nghệ Internet of Things, hiệu quả giảm ô nhiễm của CityTree có thể đo đếm được. Ưu điểm của nó còn thể hiện ở chỗ không cần bảo trì thường xuyên” - ông Denes Honus cho hay.

Nhóm nghiên cứu chọn giải pháp khối rêu bởi loài này có tổng diện tích lá bề mặt lớn hơn phần lớn các loại cây khác và hấp thụ được nhiều chất ô nhiễm hơn. Ông Honus nhấn mạnh, mỗi CityTree có thể hấp thụ 12,2kg bụi và các chất độc hại khác như nitơ dioxit và đặc biệt là có thể loại bỏ 240 tấn CO2 mỗi năm.

Mỗi CityTree có thể làm giảm tới 30% mức ô nhiễm không khí ở phạm vi bán kính 50m xung quanh nó. Năng suất của nó là tương đương với 275 cây trồng lâu năm nhưng chi phí thấp hơn tới 95% và đặc biệt là chỉ đòi hỏi một diện tích nhỏ hơn đến 99% - nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo ông Honus, hiện CityTree đã xuất hiện tại một loạt thành phố lớn trên thế giới như Oslo (Thụy Điển), Paris (Pháp), Brussels (Bỉ) và Hồng Kông (Trung Quốc) và mới nhất là Glasgow (Scotland)... Dù mức giá 25.000USD (gần 500 triệu đồng) cho mỗi CityTree là khá cao nhưng xét về tổng thể, nó vẫn rẻ và hiệu quả hơn so với việc trồng cây xanh bình thường.

“CityTree rất hay và hiệu quả. Mô hình này nên được triển khai ở thành phố Paris” - cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande nhận xét. Thành phố Paris hiện đã chi 85.500 euro cho Công ty Green City Solutions để triển khai CityTree.

Được hỏi về những khó khăn, trở ngại trong việc triển khai các dự án, nhóm nghiên cứu cho biết vấn đề không nằm ở kỹ thuật hay giá thành. “Chúng tôi đã lắp đặt CityTrees ở Modena, Italy. Mọi thứ đã được lên kế hoạch và sắp xếp ổn thỏa, nhưng bây giờ thành phố lại do dự về địa điểm chúng tôi có thể đặt CityTrees vì lý do an ninh” - ông Zhengliang Wu nói.

Hiện Công ty Green City Solutions hướng tới các thành phố thuộc các quốc gia có thu nhập bình quân thấp như Ấn Độ - nơi mức ô nhiễm không khí cao. Họ cũng có chủ trương kết hợp công nghệ từ CityTree vào các tòa nhà cao tầng tại đô thị để thu được hiệu quả tốt hơn.