Theo GS-TS Hoàng Xuân Cơ, ô nhiễm không khí là điều không thể tránh khỏi trong quá trình phát triển, chúng ta phải chấp nhận, nhưng là chấp nhận một cách chủ động và có sự ứng phó trong khả năng để cải thiện.


GS-TS Hoàng Xuân Cơ

"Chất lượng không khí ở Hà Nội và một số thành phố lớn đã bị suy giảm, xuất hiện tình trạng ô nhiễm cục bộ gần các nguồn thải như đường giao thông, khu xây dựng, khu công nghiệp. Đây là điều không thể tránh khỏi trong quá trình phát triển.

Chất lượng không khí ở Hà Nội và một số thành phố lớn đã bị suy giảm, xuất hiện tình trạng ô nhiễm cục bộ gần các nguồn thải như đường giao thông, khu xây dựng, khu công nghiệp. Đây là điều không thể tránh khỏi trong quá trình phát triển. Các nước trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ... cũng đã trải qua chuyện này, thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở nước ta.

Vì vậy, chúng ta phải chấp nhận, nhưng là chấp nhận một cách chủ động và có sự ứng phó trong khả năng để cải thiện. Ví dụ, nên tránh đi làm vào giờ cao điểm nếu có thể, chọn đường đi tránh các điểm nút giao thông, sử dụng khẩu trang có khả năng lọc nhiều loại bụi nhất có thể.

Trong vấn đề ô nhiễm, mỗi người vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm. Chúng ta không thể cứ phê phán số lượng xe máy, ôtô ngày càng gia tăng mà không hề nghĩ mình là một phần trong số đó. Vì thế, mỗi người cần tự giảm phát thải bằng cách chọn phương tiện đi lại hợp lý hoặc chỉ nên đi khi cần thiết" - GS-TS Hoàng Xuân Cơ nói.