Kiến trúc sư người Bỉ Vincent Callebaut tiết lộ kế hoạch xây dựng ngôi làng sinh thái từ rác tái chế như lục địa thứ 7 sâu 1.000 mét dưới đáy biển.

Theo VnExpress, loạt ngôi làng sinh thái xây dựng từ rác tái chế như lục địa thứ 7 sâu 1.000 mét dưới đáy biển sẽ cung cấp chỗ ở, nghiên cứu khoa học cho hàng trăm nghìn người đến năm 2065. Kiến trúc sư người Bỉ Vincent Callebaut mới đây tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng về xây dựng loạt làng sinh thái dưới nước Aequorea.

Những ngôi làng tự cung tự cấp hình xoắn ốc này sẽ được xây dựng từ rác nhựa tái chế ở ngoài khơi biển Rio de Janeiro, Brazil năm 2065. Mỗi ngôi làng này có sức chứa 20.000 người, với tổng diện tích lên tới 1.375.000 m2, giá thành xây dựng 1.950 euro/m2 (2.130 USD/m2).

Dự án làng sinh học như 'lục địa thứ 7' dưới đáy biển

Dự án làng sinh học như 'lục địa thứ 7' dưới đáy biển

Những ngôi làng này chịu được các dòng chảy mạnh, bão, thậm chí cả động đất, nhờ vào cấu trúc hình học chống xoáy biển và sức nổi tự nhiên. Độ dày lớp vỏ ngoài cũng tăng dần "từ mặt biển xuống để cân bằng áp lực nước".

Mặc dù dự án này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển, nhưng ý tưởng về nó gây ấn tượng mạnh mẽ. Làng sẽ được xây dựng trong 50 năm, hoàn thiện năm 2065, và được coi là lục địa thứ 7 trên Trái Đất.

Phối cảnh dự án ở Rio de Janeiro

Phối cảnh dự án ở Rio de Janeiro

Sau khi xây dựng, các hệ sinh thái thân thiện sẽ tiếp tục phát triển và vôi hóa tự nhiên, sử dụng canxi cacbonat chứa trong nước để tạo thành một bộ khung ngoài. Thêm vào đó, màng bán thấm để khử muối trong nước biển và vi tảo sẽ sản xuất năng lượng để sưởi ấm và điều khiển khí hậu.

Theo báo Xây Dựng, ngôi làng di chuyển như tàu và tàu ngầm. Việc tiếp cận chính nằm trên mặt nước, dẫn qua bốn bến du thuyền được kết nối với một khu rừng ngập mặn bắt nguồn từ một mái vòm nổi có đường kính 500m. Ngôi làng bao gồm các đơn vị nhà ở mô-đun, không gian làm việc, nhà máy tái chế, các phòng thí nghiệm khoa học, khách sạn, khu vực giáo dục, thể thao và trang trại. Các cấu trúc xoắn của tháp siêu kháng với áp lực thủy tĩnh cùng với thiết kế hình học có thể làm giảm say tàu xe.

Làng sẽ được xây dựng trong 50 năm, hoàn thiện năm 2065

Làng sẽ được xây dựng trong 50 năm, hoàn thiện năm 2065

Nước ngọt lấy từ nước biển khử mặn, vi tảo sẽ tái chế chất thải hữu cơ và ánh sáng lấy từ cơ chế phát quang sinh học. Làng sinh thái sâu dưới đáy biển, cao 250 tầng, có phòng thí nghiệm khoa học, văn phòng làm việc, khách sạn, sân thể thao, trang trại. Aequoreas không chỉ là một đề xuất kiến ​​trúc mà các kiến ​​trúc sư còn nghĩ ra một hệ thống kinh tế để bổ sung năng lượng tự cung tự cấp của nó. Một mô hình dựa trên "tinh thần kinh doanh cá thể sinh thái có ý thức" đóng vai trò như là trụ cột kinh tế và xã hội của một xã hội không tưởng.