Nhóm nghiên cứu của Công ty TNHH Sinh hóa Môi trường Bình Lan đã ứng dụng nano bạc để sản xuất vải có hiệu quả kháng khuẩn mạnh, kể cả sau khi giặt 30 lần.

Tại hội thảo “Ứng dụng nano bạc trong sản xuất vật tư y tế: khẩu trang, quần áo bảo hộ và khăn lau kháng khuẩn”, do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM tổ chức ngày 25/9, TS Trần Thị Ngọc Lan, Công ty TNHH Sinh hóa Môi trường Bình Lan, cho biết, nano bạc là hạt kim loại có kích thước nanomet, khó phản ứng nên ít độc, đồng thời có tác dụng diệt khuẩn, phổ diệt khuẩn rộng bao gồm cả vi khuẩn gram-dương và cả các vi khuẩn kháng thuốc. Ngoài ra, nano bạc có thể diệt nấm mốc nhanh, diệt virus, chất kháng viêm, giúp vết thương nhanh lành,…

Với những đặc tính và công dụng như vậy, công nghệ nano bạc đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, đồ gia dụng, mỹ phẩm, dụng cụ văn phòng, đồ điện tử, khử trùng nước uống, chất bảo quản,… Nano bạc cũng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để sản xuất các loại khẩu trang, quần áo, nước rửa tay, nước súc miệng, máy khử trùng, băng gạc, …

Dung dịch nano bạc ở các nồng độ khác nhau do Công ty Bình Lan chế tạo
Dung dịch nano bạc ở các nồng độ khác nhau do Công ty Bình Lan chế tạo. Ảnh: BL

Trong nhiều năm qua, Công ty TNHH Sinh hóa Môi trường Bình Lan đã nghiên cứu, chế tạo nano bạc không chứa dư lượng hóa chất độc hại, không dung môi hữu cơ, độ chuyển hóa cao nên dư lượng ion bạc rất thấp.

Tiếp theo, Công ty đã ứng dụng nano bạc vào sản xuất vải diệt khuẩn bằng quy trình nhuộm liên tục. Trong quá trình đó, keo kết dính (polymer tự nhiên) được bổ sunggiúp hạt nano bám chặt và không tan khi giặt, đồng thời tạo lớp màng polymer ngăn các hạt nước đi qua. Keo kết dính và nano bạc được phối trộn theo các tỉ lệ khác nhau để đảm bảo hoạt tính kháng khuẩn theo yêu cầu. Vải đi qua máng ngấm ép keo giúp nano bạc được phân tán đều trên bề mặt, sau đó sấy nhiệt và khử qua tia UV. Đối với khăn ướt diệt khuẩn, có thể pha loãng nano bạc theo các tỉ lệ khác nhau để đảm bảo hoạt tính kháng khuẩn theo yêu cầu, sau đó thêm phụ gia và tẩm như khăn ướt bình thường.

Vải diệt khuẩn nano bạc được sản xuất
Vải diệt khuẩn nano bạc (trái). Ảnh: BL

Kết quả thử nghiệm trên một số loại vải có nhuộm nano bạc diệt khuẩn tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng 3 cho thấy, hiệu quả kháng vi khuẩn Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumonia (hai loại vi khuẩn khó bị tiêu diệt) khá mạnh, lượng vi khuẩn bám trên vải sau 24 giờ giảm từ105đến 4.105lần (vải đối chứng không nhuộm nano bạc thì số lượng vi khuẩn tăng lên). Ngoài ra, vải sau khi giặt 30 lần vẫn giữ khả năng diệt khuẩn mạnh. Đối với khăn ướt nano bạc, khả năng diệt khuẩn Staphylococcus aureus và Escherichia coli trên 99%.

TS Lan cho biết thêm, để sản xuất một khẩu trang có sử dụng nano bạc diệt khuẩn thì giá thành tăng thêm khoảng 200 đồng/chiếc. Đối với sản xuất vải diệt khuẩn, tùy từng loại vải, tỷ lệ phối trộn keo kết dính và nano bạc khác nhau. Công ty Bình Lan có thể sản xuất hoặc chuyển giao quy trình công nghệ đưa nano bạc và chất kết dính vào vải cho các đơn vị có nhu cầu sản xuất vải diệt khuẩn.