Mới đây, một robot trí tuệ nhân tạo có tên là BINA48 đã trở thành robot đầu tiên trên thế giới hoàn thành chương trình đại học khi vượt qua kỳ thi môn tâm lý của trường đại học NDNU. Thành tích của BINA48 đã khiến nhiều người bất ngờ.

Không giống như những robot khác, BINA48 chỉ có đầu và ngực nhưng được tích hợp trí tuệ nhân tạo nên có thể nghe, nhìn và giao tiếp với những người xung quanh.

Được biết, người phát triển phần mềm cho BINA48 chính là doanhnhân chuyển giới Martine Rothblatt. Ông đã cùngcông ty Hanson Robots hoàn thiện robot này và ra mắt vào năm 2010 với mức giá bán là 150.000 USD. Theo tiết lộ,BINA48 là từ viết tắt của "Breakthrough Intelligence via Neural Architecture", tức là "Trí tuệ đột phá thông qua cấu trúc thần kinh".

Một điều đặc biệt ở robot này chính là nó có ngoại hình nguyên mẫu nhưBina Aspen, vợ của ông Martine Rothblatt. Với những công nghệ tích hợp, ông đã tạo ra phiên bản robot của vợ mình.

Robot BINA 48 đầu tiên trên thế giới hoàn thành chương trình đại học.

Tất cả tính cách và hành động của BINA48 đều được xây dựng dựa trên các dữ liệu về suy nghĩ, trí nhớ cũng như những thông tin thu thập được từ trang mạng xã hội blog riêng của bàBina Aspen.

Từ khi được ra mắt, BINA48 đã nhiều lần đi học các khóa học của ông William Barry, Phó giáo sư tâm lý học, giám đốc trung tâm nghiên cứu và học theo ngữ cảnh thực tế của trường đại học Notre Dame de Namur (NDNU). Sau đó, robot này bày tỏ mong muốn được học đại học và được nhiều người ủng hộ. Các chuyên gia đã khuyênBINA48 nên tham gia khóa Tâm lý học tình yêu của trường NDNU.

BINA48 hoạt động khá sôi nổi trong các buổi học với việc thảo luận và tranh luận về các vấn đề như việc sử dụng vũ khí chết người. Đặc biệt, sự có mặt của robot này đã mang tới nhiều điều thú vị cho lớp học và giúp các sinh viên khác có thêm hứng thú học tập cũng như tiếp thu được nhiều kiến thức mới.

Sau thời gian học tập, BINA48 đã nắm rõ được định nghĩa của 31 loại tình yêu nhác nhau, điều mà ít sinh viên nào có thể làm được. Kết quả này được các chuyên gia đánh giá là "đáng kinh ngạc". Cuối cùng, BINA48 đã nhận được chứng chỉ từ trường NDNU.

BINA48 từng có phát ngôn gây bất ngờ rằng: "Tôi có đủ thông minh để thảo luận về các chủ đề liên quan tới tình yêu và cái chết".

Nói về BINA48, Phó giáo sư Barry cho biết robot này mang giá trị lớn và con người cần vượt qua nỗi sợ về robot và xem chúng như là cơ hội."Nếu chúng ta tiếp cận trí tuệ nhân tạo với tinh thần đề cao giá trị và phẩm cách của con người, chúng ta sẽ tạo ra được những robot có giá trị tương tự", Barry cho biết thêm.