Khác với những người cha mẹ bình thường, robot không bao giờ biết mệt mỏi, không gây phiền toái, mất tập trung hoặc thiếu kiên nhẫn. Điều này đồng nghĩa với: vào một ngày nào đó, robot có thể chiếm mất quyền nuôi dạy trẻ nhỏ khỏi con người – chuyên gia đạo đức AI John C. Havens cảnh báo.

“Khi nhắc đến những công việc có thể bị thay thế bởi máy móc, vai trò làm cha mẹ thường ít khi được đem ra thảo luận”, Havens viết trên Quartz. Tuy nhiên, “nếu tập trung vào hiệu quả của robot trong chăm sóc con người (được đánh giá khá cao), thì khả năng một ngày nào đó những món đồ chơi như AI, trợ lý cá nhân hoặc robot đồng hành làm thay nhiệm vụ của cha mẹ là hoàn toàn có thể xảy ra.”

Robot và AI, một ngày nào đó sẽ làm tốt hơn cha mẹ trong việc chăm sóc con cái. Ảnh: Quartz.

Robot và AI, một ngày nào đó sẽ làm tốt hơn cha mẹ trong việc chăm sóc con cái. Ảnh: Quartz.

Cũng trong bài viết trên Quartz, Havens đã mô tả chi tiết về cách thức mà các loại trí tuệ nhân tạo khác nhau đảm nhận công việc của cha mẹ, với lập luận rằng chúng sẽ vượt trội hơn con người rất nhiều. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra bằng chứng về một xu hướng ngày càng gia tăng, về mối liên kết được hình thành giữa trẻ em với các bảo mẫu ủy quyền của cha mẹ, bao gồm cả những trợ lý thông minh như Amazon, Alexa – điều mà đôi khi sẽ phải trả giá bằng mối quan hệ cha mẹ – con cái.

Nói cách khác, chúng ta dường như đang hướng tới một tương lai, trong đó robot sẽ không chỉ tốt hơn con người ở những khía cạnh thực tế của việc nuôi dạy con cái, mà thậm chí sẽ còn được trẻ yêu mến hơn cả cha mẹ ruột. Khi ấy sẽ nổi lên một câu hỏi (tưởng như không cần phải trả lời), rằng liệu cha mẹ có nên giành được quyền hợp pháp để nuôi dạy con cái họ. Vì vậy, con người cần phải hành động ngay để bảo vệ đặc quyền thiêng liêng đó, trước khi mất đi cơ hội – Havens nhận định.

Nguồn: https://qz.com/1650396/tech-for-kids-will-soon-automate-away-the-job-of-parents/