Cậu học trò Nguyễn Đại Nghĩa học lớp 10 A 1, Trường PTTH Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã sáng chế thành công mô hình “Robot cấy lúa” có khả năng cấy lúa thay người rất độc đáo đang được nhiều người đến tham quan, tìm hiểu.

Em Nghĩa cho biết: “Nguyên lý cơ bản là điều khiển các khớp nối bằng mạch điện để robot có thể tự lấy lúa trên các chiếc khay và cấy xuống ruộng theo một quy luật được cài đặt sẵn rất tiện lợi...”.

Robot này có thể điều chỉnh tốc độ cấy lẫn cự ly của các gốc lúa theo ý muốn của người sửdụng. Nguồn điện năng hoạt động được nạp từ những cục pin sạc có thể tái sử dụng nhiều lần. Phần tay, chân robot được em thiết kế bằng nhôm. Sau 30 phút sạc điện, nguồn pin này có thể giúp robot cấy lúa liên tục từ 2 đến 3 giờ, năng suất đạt xấp xỉ từ 1.000 đến 2.000 m2đất tùy thuộc độ cứng của đất, tốc độ và cự ly các gốc lúa....

Em Nguyễn Đại Nghĩa và robot cấy lúa

Để có được sản phẩm độc đáo này, Nguyễn Đại Nghĩa đã tự mày mò nghiên cứu nhiều tài liệukỹ thuật trên mạng xã hội, trên các tư liệu, sách báo và tiến hành thử nghiệm. Sau nhiều lần thất bại, Nghĩa đã thành công bước đầu cùng chú robot của mình với giá thành xấp xỉ 300.000 đồng và đã đoạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật huyện Bình Tân năm 2017. Theo dự kiến, tác phẩm này sẽ tham gia tranh tài tại Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long tới đây.

Trong học tập, Nguyễn Đại Nghĩa luôn đạt thành tích đặc biệt xuất sắc ở tất cả các môn từ lớp1 đến lớp 9, nhất là môn vật lý và toán. Nghĩa “bật mí” thêm, trước đây em cũng đã chế tạo thành công “robot quét rác” nhưng chưa “trình làng” vì còn hoàn chỉnh nhiều chi tiết độc, lạ khác nữa. Riêng chú robot cấy lúa này, em sẽ bổ sung một số tính năng mới trước khi đua tài, đó là: robot sẽ tự đảo chiều khi hết đất cấy; tự nhận biết sơ đồ diện tích sẽ hoạt động...

Chia tay chúng tôi, Nguyễn Đại Nghĩa nói thêm: “Em đang chuẩn bị thực hiện mô hình “robottự chăm sóc các vườn cây cảnh tự động”, hy vọng sẽ thành công để giúp các nhà vườn kinhdoanh cây cảnh đỡ vất vả nhưng hiệu quả rất cao...”.