Anh Ngô Văn Thùy (ấp Thanh Sơn, Thanh Hòa, Cai Lậy, Tiền Giang) vừa sáng chế thành công chiếc máy đấm lưng rất tiện dụng (ảnh). Chiếc máy này ngoài đấm lưng, còn có thể sử dụng để đấm tay, chân bị mỏi hay đau nhức.

Anh Thùy cho biết, chiếc máy này cấu tạo gồm 1 motor truyền động (sử dụng motor mini được anh mua lại với giá 50.000 đồng); cặp nhông (bánh răng) truyền động bằng nhựa (được anh tận dụng từ chiếc nôi đưa trẻ đã bị hư); trục truyền động được hàn 3 chiếc móng để tác động vào đầu 3 thanh massage khi quay (được lắp bánh răng lớn ở một đầu để nhận truyền động từ bánh răng nhỏ); 3 cặp thanh nhựa massage được sử dụng làm công cụ đấm nhờ trục truyền động. Vỏ máy là khối hình hộp vuông, kích thước 20 x 20 x 20 cm, làm bằng chất liệu nhựa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về vận hành, khi mở công tắc (trên vỏ máy), motor quay làm bánh răng nhỏ quay (thông qua dây cua-ro), kéo bánh răng lớn quay theo. Thanh nhựa massage tác dụng như một đòn bẩy, một đầu nhận truyền động từ trục truyền động, đoạn gần giữa thanh massage được cố định bởi một trục ngang và được lắp một lò xo nhằm giúp đầu còn lại chuyển động lên xuống liên tục để thực hiện thao tác. Chiếc máy được thiết kế dây mang nên rất tiện khi xoa bóp những chỗ bị đau nhức thuộc vùng lưng.

Hiện anh Thùy đã gửi hồ sơ chiếc máy “Đấm lưng” tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ 12 (2016 - 2017) do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Tiền Giang phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức.