Tiếng cười có nhiều dạng, từ một tiếng cười khúc khích lịch sự đến một tiếng cười lớn có tính truyền nhiễm. Các nhà khoa học hiện đang phát triển một robot có thể tái tạo những sắc thái cảm xúc này và cười đúng cách vào đúng thời điểm.

Nhóm nghiên cứu đằng sau robot cười, được gọi là Erica, nói rằng hệ thống này có thể cải thiện các cuộc trò chuyện tự nhiên giữa con người và các hệ thống AI.

Tiến sĩ Koji Inoue, Đại học Kyoto, tác giả chính của nghiên cứu đăng trên Frontiers in Robotics and AI, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng một trong những chức năng quan trọng của AI đàm thoại là khả năng đồng cảm. Một cách mà robot có thể đồng cảm với người dùng là chia sẻ tiếng cười”.

Nguồn ảnh: Koji Inoue

Inoue và các đồng nghiệp bắt đầu dạy cho hệ thống AI của họ nghệ thuật trò chuyện bằng tiếng cười. Họ thu thập dữ liệu đào tạo từ hơn 80 cuộc đối thoại hẹn hò giữa nam sinh viên đại học và người máy, người máy trong các cuộc đối thoại này thực ra phát lại giọng của bốn diễn viên nữ nghiệp dư đàm thoại từ xa.

Dữ liệu đối thoại sau đó được chú thích đâu là tiếng cười một mình, tiếng cười xã giao (không liên quan đến sự hài hước, chẳng hạn như tiếng cười lịch sự hoặc xấu hổ) và tiếng cười do hài hước. Dữ liệu này sau đó được sử dụng để đào tạo một hệ thống học máy, sao cho hệ thống có thể quyết định xem có nên cười hay không và chọn kiểu cười thích hợp.

Dựa trên dữ liệu, thuật toán đã tìm hiểu các đặc điểm cơ bản của kiểu cười xã hội, có xu hướng dịu hơn và cả kiểu cười hài hước, với mục đích tái hiện trong các tình huống thích hợp.

Inoue cho biết: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi trong công việc này là xác định các trường hợp thực tế của tiếng cười. Chúng tôi đã phải cẩn thận phân loại chính xác những cách cười”.

Nhóm đã kiểm tra “khiếu hài hước” của Erica bằng cách cho robot, sau khi tích hợp thuật toán tiếng cười mới, thực hiện bốn cuộc đối thoại ngắn. Những cuộc hội thoại này được so sánh với những tình huống mà Erica hoàn toàn không cười hoặc mặc định phát ra tiếng cười xã giao mỗi khi phát hiện ra tiếng cười.

130 tình nguyện viên xem hội thoại đã đánh giá cao phiên bản có thuật toán tiếng cười hơn, họ cho rằng robot thể hiện sự đồng cảm, tự nhiên, giống con người.

Nhóm nghiên cứu cho biết tiếng cười có thể giúp tạo ra các robot có đặc điểm riêng biệt. Inoue cho biết: “Robot có thể thể hiện đặc điểm riêng thông qua các hành vi trò chuyện, chẳng hạn như cười, ánh mắt, cử chỉ và phong cách nói”. Tuy nhiên ông nói thêm rằng có thể mất hơn 20 năm nữa mới có thể có một robot có khả năng trò chuyện như một người bạn.

Giáo sư Sandra Wachter, thuộc Viện Internet Oxford tại Đại học Oxford, cho biết: “Một trong những điều tôi cần lưu ý là robot hoặc thuật toán sẽ không bao giờ có thể hiểu được bạn. Nó không biết bạn, nó không hiểu bạn và không hiểu ý nghĩa của tiếng cười. Robot không phải là người có tri giác, nhưng có thể rất giỏi trong việc khiến bạn tin rằng robot đang hiểu chuyện gì đang xảy ra”.

Nguồn: https://www.theguardian.com/technology/2022/sep/15/scientists-teach-robot-laugh-right-time-research