Nhà thầu quốc phòng danh tiếng của Mỹ vừa ra mắt Peregrine – loại tên lửa không đối không tầm trung mới có kích thước chỉ bằng một nửa cùng chi phí rẻ hơn nhiều, song lại đạt tầm bắn và độ chính xác hơn hẳn so với các tên lửa hiện đang được triển khai.

Được nghiên cứu và chế tạo để chống lại drone, máy bay do người điều khiển và tên lửa hành trình, Peregrine tương thích tốt với hầu hết các dòng chiến đấu cơ thế hệ 4 và 5 của Mỹ và đồng minh.

.

Hình ảnh của mẫu concept Peregrine. Ảnh: Raytheon.

Đại diện của Raytheon cho biết, điểm vượt trội của Peregrine nằm ở tốc độ cùng sự cơ động hơn hẳn so với các tên lửa không đối không tầm trung hiện tại. Ngoài ra, nó còn được trang bị loại cảm biến dẫn đường tiên tiến cùng hệ thống điều hướng nhỏ gọn tối ưu, để có thể phát hiện và theo dõi tất cả các mục tiêu đang di chuyển hoặc đứng yên vào bất cứ thời điểm nào và trong mọi điều kiện thời tiết.

Một điểm cải tiến khác nữa của Peregrine là nó được chế tạo từ nhiều cấu phần làm sẵn và in 3D nhằm cắt giảm chi phí. Với chiều dài chỉ khoảng 6 feet (1,8 m) và trọng lượng 150 lb (68 kg), nó tương thích tốt với phần lớn các thiết bị phóng hiện tại, đồng nghĩa với việc một chiến đấu cơ trang bị Peregrine có thể mang được số lượng tên lửa nhiều gấp đôi.

Tuy nhiên, Raytheon vẫn chưa công bố thêm bất cứ thông tin cụ thể nào khác liên quan đến thông số kỹ thuật, tính năng và giá thành của Peregrine.

“Peregrine sẽ cho phép các phi công chiến đấu của Mỹ cùng đồng minh mang được nhiều tên lửa hơn nhằm duy trì ưu thế thống trị trên không”, TS. Thomas Bussing – Phó Chủ tịch Raytheon Advanced Missile Systems – cho biết. “Nhờ hệ thống cảm biến dẫn đường cùng động cơ đẩy tiên tiến, và khả năng tích hợp trong khung máy bay nhỏ hơn, vũ khí mới này đánh dấu một bước tiến đáng kể trong lĩnh vực phát triển các loại tên lửa không đối không.”

Nguồn: