Cuối tuần trước, tại ụ tàu Docklands ở London, nhà thầu quốc phòng danh tiếng thế giới BAE Systems đã trình diễn một loại tàu mặt nước không người lái (USV), có thể hoàn toàn tích hợp cùng các chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh Quốc.

Như là một phần trong chương trình của sự kiện quốc phòng và an ninh quốc tế DSEI 2019, một chiếc xuồng robot bơm hơi Pacific 24 Rigid Inflatable Boat (P24 RIB) đã được kết nối với hệ thống cảm biến và kiểm soát chiến đấu của tàu khu trục Type 26 HMS Argyl để mô phỏng các nhiệm vụ như trong thế giới thực, bao gồm bảo vệ, đánh chặn và rượt đuổi tốc độ cao, nhằm chứng minh nó có thể giúp tàu mở rộng khả năng như thế nào.

Xuống P24 RIB không người lái sẽ được tích hợp cùng các chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: BAE Systems.

Xuống P24 RIB không người lái sẽ được tích hợp cùng các chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: BAE Systems.

Ý tưởng sử dụng USV để tăng cường năng lực hải quân thực ra đã có từ lâu. Nhiều sứ mạng quan trọng như chống cướp biển, kiểm soát lãnh hải, thu thập tình báo, an ninh hàng hải hay bảo vệ lực lượng chấp pháp … thường khá nhàm chán, nguy hiểm và tốn kém cả về tiền bạc lẫn nhân lực. Vì vậy, việc chuyển giao bớt một số nhiệm vụ như vậy sang các tàu chiến tự động sẽ không chỉ giải phóng thủy thủ cho những công việc khác quan trọng hơn, mà còn góp phần mở rộng khả năng tác chiến của tàu – giống với cách mà máy bay trực thăng đã đóng góp cho không quân kể từ khi ra đời hồi thập niên 1960.

Trong màn trình diễn vừa qua, BAE đã sử dụng mẫu tàu P24 RIB dài 7,8 m, có thể chạy ở tốc độ tối đa 38 hải lý/giờ (70 km/h) và thực hiện tuần tra liên tục trong 45 giờ. Vốn là một tàu tiêu chuẩn của Hải quân, Thủy quân lục chiến, Hạm đội hỗ trợ Hoàng gia (RFA) và Quân cảnh, nó đã được BAE, cơ sở nghiên cứu của Hải quân, Phòng thí nghiệm Khoa học & Công nghệ Quốc phòng, và nhà cung cấp các hệ thống vũ khí tự động L3Harris tinh chỉnh bằng cách trang bị thêm robot cho những hoạt động không cần người điều khiển, bên cạnh loại cảm biến mới, camera cảm biến quang học và nhiệt với độ phân giải cao, cùng thiết bị âm thanh LRAD tối tân để phát tín hiệu cảnh báo từ xa khiến đối phương khó chịu (thậm chí gây thủng màng nhĩ).

Đại diện BAE cho biết, chiếc xuồng cũng từng tham gia cuộc tập trận Unmanned Warrior với Hải quân hồi năm 2016 đã được lập trình sẵn để thực hiện một loạt hành vi, bao gồm khả năng tự ra quyết định điều hướng mà không cần đến sự can thiệp của con người. Ngoài ra, nó cũng có thể đối phó với nhiều mối đe dọa thù nghịch, mặc dù hệ thống vũ khí do BAE và MSI Systems hợp tác phát triển hãy còn đòi hỏi sự trợ giúp của con người để khai hỏa.

Chỉ huy Sean Trevethan, sĩ quan phụ trách bộ phận robot thuộc Hạm đội Hải quân Hoàng gia nhận định: “Điều này có ý nghĩa vượt xa so với một cuộc trình diễn USV. Những gì chúng tôi đang làm chính là bước đầu để triển khai các hệ thống tàu chiến tích hợp thiết bị không người lái phức tạp, giúp tăng cường năng lực tác chiến của tàu.”

Sau cùng, điều này chắc chắn sẽ làm thay đổi cách thức chúng ta chiến đấu, thông qua hệ thống chỉ huy và kiểm soát tích hợp, dẫn đến sự phát triển của các kỹ chiến thuật và quy trình mới. Tiềm năng của P24 RIB là cực kỳ hứa hẹn và các lãnh đạo Hải quân thực sự rất hào hứng trước viễn cảnh đó.

Nguồn: