Hàng ngày, một binh sĩ Mỹ trung bình phải mang 18 pound (khoảng 8kg) pin, chỉ ít hơn 2 pound (0.9kg) so với trọng lượng các thiết bị bảo hộ. Do đó, việc biến pin trở thành một loại thiết bị bảo vệ sẽ giảm phần nào “gánh nặng” cho binh sĩ.

Mỹ muốn tích hợp pin chống đạn lên áo giáp của binh sĩ. Ảnh: Futurism

Mỹ muốn tích hợp pin chống đạn lên áo giáp của binh sĩ. Ảnh: Futurism

Nhà nghiên cứu Gabriel Vieth thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge đang trong quá trình nghiên cứu chế tạo loại pin chống đạn trong áo bảo hộ của nam và nữ binh sĩ.

Nguyên mẫu ban đầu vốn chỉ là những khối pin bình thường được bơm thêm một chút silica. Các hạt nano được bổ sung này sẽ không ảnh hưởng đến dòng điện tích trong pin, trừ khi pin chịu tác động của một lực cơ học lớn – ví dụ như lực do đạn bắn ra. Khi bị tác động, cả silica và các điện tích sẽ hóa rắn, ngăn không cho viên đạn đi vào sâu hơn nữa.

Vieth và nhóm nghiên cứu đã chứng minh được hiệu quả ở các khối pin nhỏ, song vẫn chưa tiến tới thử nghiệm trên khối pin có kích thước lớn hơn, có thể che một phần da đáng kể. Các binh sĩ hiện đang sử dụng loại pin cỡ này, nhưng chúng không được an toàn cho lắm. Nếu bị đạn bắn vào ở vị trí không thích hợp, pin có thể bị rò hoặc phát nổ.

Thực tế, nếu loại pin bền này được đưa vào sử dụng, chúng sẽ gần như được đảm bảo không bị vứt bỏ. Bởi vì, quân đội đã đặc biệt yêu cầu loại pin này được thiết kế có thể sạc được và càng ít thải chất độc hại càng tốt.

Rác thải từ các sản phẩm phục vụ cho Chính phủ Hoa Kỳ là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm lớn nhất tại quốc gia này. Thậm chí, theo báo cáo của The Republica, chính phủ thường tìm kiếm các nhà thầu vệ sinh không yêu cầu nhiều sự giám sát, có nghĩa là các địa điểm tập trung rác thải thường không được dọn dẹp theo tiêu chuẩn, hay thậm chí còn không được dọn dẹp chút nào. Rác thải của quân đội thì thường được đem đi đốt.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã nhận ra rằng biến đổi khí hậu thật sự là một vấn đề. Dường như việc thúc đẩy sản xuất các loại pin bền, tái sử dụng được cho thấy Bộ Quốc phòng đang nuôi hy vọng hạn chế những việc làm đã góp phần làm gia tăng biến đổi khí hậu của mình.