Quân lực Hoa Kỳ đang có kế hoạch đầy tham vọng: biến binh sĩ thành các cyborg (nửa người, nửa máy) công nghệ cao, giúp họ khỏe hơn với giác quan tăng cường cùng não bộ được kết nối với máy tính.

Theo Army Times, những “sếp lớn” tại Lầu Năm Góc đang kỳ vọng các cyborg như vậy sẽ xuất hiện trên chiến trường từ năm 2050. Trong tháng 10, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng tiết lộ một báo cáo, trong đó nêu chi tiết kế hoạch “hợp nhất người và máy”, nhằm đưa những công nghệ quân sự siêu việt tưởng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng trở thành sự thật.

Phần tóm tắt tổng quan báo cáo đã xác định 4 hạng mục nâng cấp chính sẽ được ưu tiên phát triển trong 3 thập kỷ tới. Hai trong số đó bao gồm: tăng cường năng lực thị giác và thính giác của binh sĩ, bên cạnh chế tạo những thiết bị mới để họ trở nên mạnh mẽ hơn khi đeo trên người. Cả 3 hạng mục trên được kỳ vọng sẽ mang lại khả năng tác chiến vượt xa giới hạn của người thường.

Viễn cảnh về các chiến binh Cyborg (người tăng cường) như nhân vật Grace trong phim Terminator (Kẻ hủy diệt) có thể sẽ trở thành sự thật. Ảnh: Wikimedia.

Viễn cảnh về các chiến binh Cyborg (người tăng cường) như nhân vật Grace trong phim Terminator (Kẻ hủy diệt) có thể sẽ trở thành sự thật. Ảnh: Wikimedia.

Tuy nhiên, thứ khiến các lãnh đạo quân đội thực sự hào hứng lại là ở hạng mục thứ 4: “cải thiện năng lực thần kinh thông qua trao đổi dữ liệu trực tiếp hai chiều.” Nói cách khác, quân đội sẽ tìm cách kết nối não bộ của binh sĩ với máy tính để các lãnh đạo có thể ngay lập tức truyền tải thông điệp, nhưng đồng thời cũng là để binh sĩ điều khiển những thiết bị không người lái bằng ý nghĩ.”.

Mặc dù vậy, điều này cũng gây ra không ít quan ngại, như tiên đoán ngay trong báo cáo: “chương trình đưa thế hệ người tăng cường (augmented human beings) vào đại chúng và lực lượng thường trực của Bộ Quốc phòng đến năm 2050 nhằm duy trì ưu thế của Quân lực Hoa Kỳ trước các đối thủ cạnh tranh có thể sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng và bất bình đẳng theo khuôn khổ luật pháp, an ninh và đạo đức mà chúng ta đã dày công xây dựng.”

Nguồn: