Kho hàng của gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Amazon, nơi công nhân phải đóng gói hàng gửi đi với nhịp độ vô cùng khẩn trương, đang trở thành điểm nóng vì báo cáo cho biết: đã có nhiều lao động gặp phải những chấn thương nghiêm trọng hay các vấn đề khác liên quan đến an toàn.

Năm 2018, tỷ lệ người lao động gặp chấn thương tại Amazon được ghi nhận cao gấp đôi mức trung bình của cả nước Mỹ. Một cuộc điều tra do The Atlantic and Reveal tiến hành cho thấy, dường như công ty đã quá ưu tiên hiệu quả so với mức chi phí bỏ ra cho sức khỏe (và cả tính mạng) của người lao. Ngoài ra, các phát ngôn của Amazon cũng đã cố tình làm giảm bớt tính nghiêm trọng của vấn đề, thậm chí còn đổ lỗi cho công nhân tự làm mình bị thương.

Theo báo cáo của The Atlantic and Reveal, kho hàng của Amazon là nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người lao động, với cường độ làm việc khủng khiếp. Ảnh: Reveal.

Theo báo cáo của The Atlantic and Reveal, kho hàng của Amazon là nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người lao động, với cường độ làm việc khủng khiếp. Ảnh minh họa: Reveal.

Báo cáo tiết lộ, các lao động tại kho hàng của Amazon đã bị ép làm việc trong điều kiện chứa nhiều rủi ro; Ngoài ra, cường độ công việc cao cũng khiến họ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi hay đi vệ sinh vì sợ bị đuổi việc. Kết quả là nhiều người đã gặp chấn thương, bởi vì họ thậm chí còn không có đủ thời gian để nâng những thùng hàng nặng sao cho đúng cách.

Trước thềm tuần lễ Black Friday, những nhân chứng nói chuyện với Reveal cho biết, tỷ lệ gặp chấn thương là rất cao khi Amazon đã cố thuê một lượng lao động lớn chưa được đào tạo bài bản và không quen thuộc với tiến độ công việc. Trong lúc đó, Amazon lại nói tỷ lệ thương chấn cao là do xu hướng quan trọng hóa vấn đề trong báo cáo của những người quá đề cao sự an toàn. Tuy nhiên, công ty đã từ chối cung cấp bằng chứng để bảo vệ quan điểm của mình.

Một công nhân từng bị chấn thương nói với Reveal: “Đối với họ (Amazon), tất cả những gì họ quan tâm chỉ là công việc phải được hoàn thành và nhanh nhất có thể. Còn lại, họ chẳng cần biết điều đó có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và an toàn của chúng tôi.”

Ngoài ra, các điều tra viên của Reveal còn phát hiện thấy một lao động đã tử vong do Amazon chưa bao giờ dạy anh ta sửa một chiếc xe nâng theo cách an toàn nhất, nhưng vẫn để anh ta làm. Hậu quả là anh ta đã bị chính chiếc xe cán chết. Trong khi chính quyền tiểu bang Indiana – nơi đang cạnh tranh để Amazon đặt trụ sở mới – đã giúp công ty thoát khỏi cáo buộc gây ra cái chết.

“Khi đặt thứ gì đó trên Amazon, có bao giờ bạn tự hỏi rằng: Liệu gói hàng của tôi có bị đánh đổi bằng sự mất mát hay đau khổ của một ai đó”, một cựu nhân viên Amazon nói với Reveal.

Nguồn: