NVIDIA đang có những tháng ngày tươi đẹp nhất khi chứng kiến cổ phiếu liên tục tăng trưởng và có lẽ sẽ sớm gia nhập nhóm các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường (market cap) vượt 1.000 tỷ USD, sánh ngang với những Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet.

Cụ thể, sau khi chốt phiên giao dịch ngày 25/5, giá cổ phiếu NVIDIA đã tăng hơn 25% lên mức 381 USD, qua đó đưa vốn hóa thị trường của công ty đạt 951 tỷ USD (cao nhất trong lịch sử) – so với 755 tỷ USD của ngày 24/5, và qua đó chỉ còn cách mốc 1.000 tỷ USD không quá xa. Apple chính là cái tên đầu tiên chinh phục được cột mốc này vào năm 2018, sau đó tới lượt Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Amazon tiếp bước.

.

NVIDIA mới chính là tay chơi hưởng lợi lớn nhất từ cuộc cách mạng AI.

Nhà phân tích Rajvindra Gill từ hãng tư vấn Needham nhận định: “Từ cuối năm 2021, chúng tôi đã nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy NVIDIA sẽ trở thành công ty bán dẫn đầu tiên trên thế giới đạt giá trị nghìn tỷ USD. Bất chấp những biến động thị trường, chúng tôi tin NVIDIA sẽ đạt được mức định giá đó.” Ngày 24/5, NVIDIA đã đưa ra dự báo doanh thu 11 tỷ USD cho Quý II của năm tài chính 2024, một con số ấn tượng nhờ vào nhu cầu GPU cho các trung tâm dữ liệu và máy chủ AI tăng cao. Nhờ đó mà giá cổ phiếu NVIDIA đã tăng vọt chỉ sau một đêm.

.

Báo cáo tài chính Qúy 1/2023 của NVIDIA. Thị phần chip cho trung tâm dữ liệu và máy chủ AI tăng mạnh, trong khi mảng game vốn là thế mạnh truyền thống thì sụt giảm.

“Khách hàng đang chạy đua xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và những ứng dụng dựa trên AI”, Gill cho biết. “Chúng tôi nhận thấy không còn gì có thể ngăn cản NVIDIA tiếp tục tiến về phía trước”, ông nói thêm.