Bài báo của TS Nguyễn Kim Anh - Viện Địa lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và các cộng sự vừa được một tạp chí ở Nhật Bản trao giải "Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021".

Theo thông tin từ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, sau hơn 1 năm đăng tải, bài báo của TS Nguyễn Kim Anh và các cộng sự đã có 18.000 lượt truy cập và 21 lượt trích dẫn theo Google Scholar (14 lượt trích dẫn theo SCI). Vì thế, bài báo đã được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải"Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021".

Nghiên cứu của nhóm TS Kim Anh xuất phát từ tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng diễn biến phức tạp do bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự nóng lên toàn cầu và nước biển dâng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân.

Giấy chứng nhận
Giấy chứng nhậnBài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021. Nguồn: Vast.gov.vn

Vì thế, TS. Nguyễn Kim Anh và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu về tình hình nhiễm mặn ở khu vực sông Mekong, với khu vực thử nghiệm là tỉnh Trà Vinh để cung cấp cơ sở khoa học, kế hoạch và giải pháp ứng phó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho khu vực này.

Công trình nghiên cứu sử dụng tư liệu viễn thám quang học là ảnh vệ tinh Landsat 8 OLI để chiết tách các thông tin về độ nhiễm mặn thông qua các chỉ số độ mặn của thực vật (VSSI), chỉ số thực vật được điều chỉnh trong đất (SAVI), chỉ số thực vật (NDVI) và chỉ số độ mặn khác biệt chuẩn hóa (NDSI).

Với những dữ liệu thu thập được, nhóm nghiên cứu đã chứng minh được tiềm năng cao trong việc giám sát về mặt không gian và mặt vật lý độ mặn của đất ở lớp đất trên cùng. Từ đó, nhóm nghiên cứu đề xuất phương pháp ước tính độ mặn của đất bằng cách sử dụng các chỉ số lấy từ tư liệu ảnh vệ tinh miễn phí có độ chính xác tương đối cao. Đây là thông tin hữu ích để quy hoạch khu vực nhiễm mặn và lựa chọn các loại cây trồng phù hợp, giúp giảm thiệt hại kinh tế tại các khu vực đồng bằng có nguy cơ cao về xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu.

Kết quả của nghiên cứu góp phần giúp các nhà quản lý có các giải pháp ứng phó kịp thời với diến biến phức tạp của hạn mặn từ đó đưa ra chính sách ứng phó kịp thời giúp người dân thích ứng và giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, lễ trao giải năm nay được tổ chức online kết hợp trong Editorial Meeting - JPGU 2021 ở Tokyo và giải thưởng được Ban tổ chức gửi qua đường bưu điện về Trung tâm Nghiên cứu không gian và viễn thám, Trường Đại học Quốc lập Trung ương NCU Đài Loan cho nhóm nghiên cứu.

Trước đó TS. Nguyễn Kim Anh cũng đã nhận 12 giải thưởng khoa học quốc tế và các suất tài trợ dành cho nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ, Hội Địa vật lý Mỹ (AGU), Hội Địa tin học và Viễn thám quốc tế (IEEE GRSS), APEC, Hội Địa vật lý Châu Âu (EGU), Hiệp hội Khoa học Địa chất Châu Á, Châu Đại Dương (AOGS)...