Từ đống đổ nát sau cuộc nội chiến Iraq, thành phố Mosul bỗng xuất hiện những robot phục vụ món ăn khiến du khách phải thích thú.

"Xin chào", "Chúc bạn có khoảng thời gian vui vẻ tại nhà hàng", "Chúng tôi rất vui khi được quý khách đánh giá về chất lượng dịch vụ".

Đó là những tiếng chào mời tự động phát ra từ robot phục vụ sơn màu xanh trắng tại nhà hàng White Fox - khai trương từ tháng 6 năm nay ở thành phố Mosul của Iraq, nơi từng bị tổ chức khủng bố IS chiếm đóng từ năm 2014-2017.

Nguồn ảnh: AFP/Zid AI-Obeidi

Khi bước vào nhà hàng này để thưởng thức bữa tối, thực khách sẽ được trải nghiệm một không gian vụ trụ bao la, khiến họ như được thoát khỏi một thành phố vốn vẫn còn tàn dư của các cuộc xung đột.

White Fox mô phỏng một mô hình du hành vũ trụ, nơi thực khách như những nhà du hành trôi lơ lửng trong nhà hàng trên nền những bức tường được tô vẽ hình ảnh không gian tạo cho hành khách cảm giác như đang ngồi trong một con tàu vũ trụ và ngắm nhìn Trái Đất cũng như các hành tinh khác qua cửa sổ. Trên trần nhà được tô điểm những chòm sao đang phát sáng.

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất của nhà hàng vẫn là 2 robot đeo khăn quàng cổ và đội mũ nồi đen, chạy đi chạy lại trên đường ray cố định được lắp sẵn để bưng đồ ăn phục vụ thực khách.

Rami Chkib Abdelrahman, chủ sở hữu của nhà hàng cho biết ý tưởng xây dựng nhà hàng xuất phát từ mô hình robot phục vụ đang được ứng dụng tại Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Tây Ban Nha và Nhật Bản.

Abdelrahman chia sẻ rằng robot và mọi thiết bị điện tử trong nhà hàng, bao gồm 15 bàn màn hình cảm ứng với thực đơn được cài đặt sẵn đều được nhập khẩu. Phần mềm vận hành được lập trình và kết nối bởi một nhóm nghiên cứu từ khoa cơ điện tử của Đại học Mosul, Iraq.

Tuy nhiên, robot tại White Fox vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn nhân viên. Trong nhà hàng, 4 người phục vụ trẻ thực hiện khâu sắp xếp các món ăn vào khay của robot và đặt lên bàn cho thực khách.

Có thể thấy bùng nổ công nghệ giúp máy móc và robot dần thay thế công việc của con người, trong tương lai gần, nhiều khách sạn và nhà hàng có robot phục vụ sẽ nở rộ tại nhiều nước trên thế giới.

Nguồn: https://www.channelnewsasia.com/world/iraq-mosul-robot-waiters-white-fox-restaurant-2329966