Sở cứu hỏa Los Angeles vừa chào đón một thành viên mới – robot chữa cháy.

Đó thực chất là một chiếc rover điều khiển từ xa mang tên Thermite RS3, có khả năng bơm hàng ngàn gallon nước trong một phút để dập lửa.

.

Thermite RS3, robot cứu hỏa đầu tiên tại Mỹ. Ảnh: LAFD.

Đây là sản phẩm của công ty Howe & Howe Technologies chuyên về robotics tại Textron (tiểu bang Maine). Thermite RS3 nặng gần 1,6 tấn, được trang bị động cơ diesel 36 mã lực, có thể di chuyển (lăn bánh) với vận tốc 12,9 km/h và vận hành liên tục trong 20 giờ. Ngoài ra, các kỹ sư còn gắn một lưỡi xúc (plow blade) ở mặt trước của Thermite RS3, giúp nó dọn sạch các chướng ngại vật trên đường đi.

Sử dụng hệ thống ống vòi có thể kéo dài tới 91 m theo phương ngang và 45 m theo phương thẳng đứng, Thermite có khả năng bơm tới 2500 gallon (tức 9500 lít) nước mỗi phút để dập tắt đám cháy. Người vận hành có thể điều khiển nó từ xa bằng một thiết bị controller đeo trên bụng, stream hình ảnh video chỉ dẫn chất lượng HD.

.

Thermite RS3 là sản phẩm của công tyHowe & Howe Technologies tại Textron, tiểu bang Maine.

Sở cứu hỏa Los Angeles vừa chính thức giới thiệu Thermite RS3 trong một cuộc họp báo vào hôm Thứ Ba (13/10), nhưng cho biết cỗ máy thực ra đã được triển khai để hỗ trợ dập tắt một đám cháy quy mô tương đối. Trong đoạn video, các nhân viên của Sở đã mang robot tới hiện trường vụ cháy và dạy nó thao tác.

Mặc dù robot không được thiết kế riêng cho bất cứ loại tác vụ nào, nhưng Sở cứu hỏa Los Angeles kỳ vọng sẽ triển khai nó tại các tòa nhà lớn, công trường xây dựng sử dụng nhiều vật liệu dễ cháy như gỗ, cháy rừng, cháy bể nhiên liệu, cứu nạn động vật hoang mãi, ...

Xem video cách thức Thermite RS3 vận hành: