Nhà Trắng cho các cơ quan chính phủ Mỹ 30 ngày để gỡ ứng dụng TikTok khỏi tất cả các thiết bị công, đồng thời cấm truy cập Internet đến TikTok tại các cơ quan chính phủ.

Đây là nỗ lực giữ an toàn dữ liệu cho Mỹ, theo chỉ thị của Giám đốc Cục Quản lý hành chính và ngân sách Shalanda Young mà Reuters xem được.

Động thái mới này bắt nguồn từ cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Mỹ vào tháng 12/2022, kết quả bỏ phiếu yêu cầu cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ sở hữu. Đây là hành động mới nhất của các nhà lập pháp Mỹ xuất phát từ lo ngại rằng công nghệ có thể được sử dụng để do thám người Mỹ.

Trên thực tế, việc cấm sử dụng TikTok trên thiết bị thuộc sở hữu liên bang sẽ chỉ ảnh hưởng đến một số nhỏ người dùng, nhưng có ý nghĩa thúc đẩy lệnh cấm hoàn toàn ứng dụng này trên phạm vi cả nước.

TikTok bị coi là mối đe dọa an ninh ở Mỹ và Canada, và buộc phải gỡ khỏi các thiết bị do chính phủ sở hữu. Ảnh: Reuters.

Sắp tới, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật trao cho Tổng thống Joe Biden quyền cấm TikTok khỏi tất cả các thiết bị điện tử trong nước Mỹ.

Mike McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho rằng bất kỳ ai cài đặt TikTok trên thiết bị của họ đều đã cung cấp cho Trung Quốc một cánh cửa để truy cập tất cả thông tin cá nhân.

Nhiều cơ quan chính phủ Mỹ - gồm Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao - đã cấm TikTok khỏi các thiết bị do cơ quan sở hữu từ trước cuộc bỏ phiếu tháng 12/2022.

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance, từng cho biết lo ngại an ninh khi sử dụng ứng dụng này là vô căn cứ, và phủ nhận việc theo dõi người dùng Mỹ. Đến nay, lệnh cấm của chính phủ Mỹ chưa ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok trên các thiết bị cá nhân, và công ty này cũng không bình luận về động thái mới của Nhà Trắng.

Nguồn: