Trông giống như trang sức nhưng thiết bị này có khả năng theo dõi hành vi hút thuốc của bạn với độ chính xác cao.

Thiết bị có tên SmokeMon, gồm một chiếc hộp nhỏ màu xanh nước biển chứa các cảm biến nhiệt, có khả năng nhận biết khi người dùng châm lửa đốt thuốc. SmokeMon không theo dõi hình ảnh nên người dùng an tâm về quyền riêng tư của mình khi đeo nó.

SmokeMon dùng cảm biến nhiệt để theo dõi hành vi hút thuốc
SmokeMon dùng cảm biến nhiệt để theo dõi hành vi hút thuốc

Nghiên cứu viên cao cấp Nabil Alshurafa, phó giáo sư y tế dự phòng tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, cho biết: SmokeMon không chỉ biết số điếu thuốc một người hút trong ngày mà còn có thể phát hiện khi nào điếu thuốc được châm, khi nào người đó đưa nó lên miệng và rít một hơi, họ hít vào bao nhiêu, thời gian giữa các lần hút và ngậm điếu thuốc trong bao lâu.

Tất cả những chi tiết trên cấu thành bản đồ hút thuốc, nó quan trọng vì hai lý do.

Thứ nhất, nó giúp các nhà khoa học đo lường và đánh giá mức độ phơi nhiễm với khí độc CO ở những người hút thuốc, và hiểu rõ thêm mối quan hệ giữa việc phơi nhiễm với hóa chất và các bệnh liên quan đến thuốc lá gồm ung thư, bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính.

Thứ hai, nó giúp người đang cai thuốc bằng cách hiểu mô hình hút thuốc liên quan thế nào với việc hút trở lại - điều thường xuyên xảy ra ở những người đã bỏ thuốc.

Ví dụ, với một người đã cai thuốc thì rít năm hơi hay hút năm điếu sẽ khiến họ nghiện trở lại? Thông tin này có thể giúp dự đoán khi nào họ sẽ tái nghiện, khi nào cần một người gọi điện để can thiệp, hay thậm chí là gửi một tin nhắn để động viên họ.

Các nhà khoa học cũng dự định nghiên cứu hiệu quả của SmokeMon trong việc theo dõi hành vi hút thuốc lá điện tử.

Nabil Alshurafa chia sẻ: “Chúng tôi muốn ngăn họ lại trước khi họ hoàn toàn tái nghiện. Bởi một khi hút trở lại thì việc cai sẽ khó hơn nhiều. Để tránh tái nghiện, chúng ta có thể chuyển sự chú ý của họ sang cách làm sao để xử lý các yếu tố kích hoạt và đối phó với cơn thèm thuốc”.

Nghiên cứu này theo dõi hành vi hút thuốc của 19 người tham gia trong 115 buổi, cả trong bối cảnh phòng thí nghiệm lẫn trên thực tế.

Các nhà khoa học cũng so sánh SmokeMon với một thiết bị bỏ túi có tên CReSS, vốn được coi là "tiêu chuẩn vàng" hiện có để theo dõi hành vi hút thuốc. Các phép đo do SmokeMon ghi lại cho thấy độ chính xác của nó tương đương với CReSS.

Theo nhóm nghiên cứu, các kết quả của họ cho thấy việc sử dụng công nghệ ảnh nhiệt để hỗ trợ cai thuốc là “rất khả quan”, đồng thời lưu ý họ cần nhiều dữ liệu hơn. Ngoài ra, SmokeMon cũng có một số hạn chế, chẳng hạn cảm biến của nó bị ảnh hưởng bởi môi trường lạnh.

Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Proceedings of the ACM on Interactive, Mobile, Wearable, and Ubiquitous Technologies.

Nguồn: