Theo theguardian.com, chính quyền Mỹ tin rằng bóng bay tầm cao dùng năng lượng Mặt trời (solar-powered balloons) sẽ cung cấp một nền tảng giám sát giá rẻ. Khi làm như vậy, chính quyền có thể giám sát liền một lúc nhiều xe hơi hoặc tàu thuyền trong vài giờ.

Từ trên không, bóng bay có thể theo dõi nhiều xe cộ và tầu thuyền lưu thông trong thời gian dài - Ảnh: Alamy
Từ trên không, bóng bay có thể theo dõi nhiều xe cộ và tầu thuyền lưu thông trong thời gian dài - Ảnh: Alamy

Ngay hiện tại, quân đội Mỹ đang thử nghiệm tại 6 tiểu bang ở miền Trung Tây nước Mỹ ý tưởng đó. Công ty quốc phòng Sierra Nevada Corporation cho biết, khi thử nghiệm, họ sẽ phóng những quả bóng bay sẽ bay ở độ cao lên tới 20.000 m so với mực nước biển. Chúng được thiết kế để cung cấp một hệ thống hoạt động liên tục để phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa, bao gồm cả tình trạng buôn bán ma túy.

Các khinh khí cầu được trang bị radar công nghệ cao cần thiết để theo dõi liên tục cả ngày lẫn đêm đối với các phương tiện giao thông trong mọi điều kiện thời tiết. Quân đội Mỹ đã nhận được giấy phép bay từ giữa tháng 7 đến tháng 9.

Arthur Holland Michel, đồng giám đốc Trung tâm nghiên cứu thiết bị bay không người lái của Mỹ, lưu ý rằng nước Mỹ cần loại công nghệ có thể giúp giám sát một khu vực rộng lớn. Và không chỉ để giám sát, nếu có bất kỳ sự kiện nào xảy ra trong khu vực khảo sát, khinh khí cầu sẽ ghi lại sự cố và truyền hình ảnh video về những gì đã xảy ra để xác định tội phạm trong trường hợp này.

Các cuộc thử nghiệm được Bộ tư lệnh miền Nam Mỹ (Southcom), tiến hành. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm đối phó với thảm họa, hoạt động tình báo và hợp tác an ninh ở vùng biển Caribbean, Trung và Nam Mỹ. Đây là một dự án chung của quân đội, hải quân và không quân Mỹ. Một trong những chức năng chính của nó là phát hiện và chặn đường vận chuyển ma túy.