Vào ngày 21/6, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung một số công ty và viện nghiên cứu Trung Quốc đang sản xuất siêu máy tính và linh kiện siêu máy tính vào danh sách đen về thương mại bao gồm Viện Công nghệ Máy tính Wuxi Jiangnan, công ty Sugon tại Bắc Kinh cùng ba công ty con.

Siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc. Ảnh: Time.
Siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc. Ảnh: Time.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, các tổ chức nói trên có thể sử dụng siêu máy tính để ứng dụng vào quân sự như phát triển vũ khí hạt nhân, mã hóa, phòng thủ tên lửa…đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

Theo quy định mới, các công ty Mỹ sẽ không được bán công nghệ và linh kiện cho công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen, trừ khi Chính phủ Mỹ cho phép. Lệnh hạn chế này tương tự những gì Mỹ đã làm với Huawei trước đó.

Sugon là nhà cung cấp các trung tâm dữ liệu và siêu máy tính lớn tại Trung Quốc, đồng thời là một hãng sản xuất hệ thống máy tính hàng đầu trên thế giới. Trên trang web của công ty, Sugon nói rằng họ đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho sự tiến bộ của Trung Quốc về nghiên cứu khoa học cơ bản, thiết bị khoa học quan trọng và phát triển công nghiệp. Để thực hiện điều này, Sugon mua thiết bị từ nhiều công ty Mỹ như Intel, Nvidia và AMD.