Công ty sản xuất xe buýt Yutong của Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công 4 chiếc xe buýt tự lái được trang bị công nghệ mạng 5G trên một tuyến đường dài 1,53 km ở thành phố Trịnh Châu.

Xe buýt không người lái Xiaoyu. Ảnh: Yutong.
Xe buýt không người lái Xiaoyu. Ảnh: Yutong.

Tên gọi của loại xe buýt mới là Xiaoyu. Chúng có khả năng tự lái mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Chỉ với một lần sạc điện, Xiaoyu có thể di chuyển quãng đường 200 km với tốc độ 20 km/h.

Mỗi chiếc xe dài 5 m, bao gồm 8 chỗ ngồi và không có vô lăng. Xe không hề có gương chiếu hậu, thứ đã được thay thế bằng cảm biến thông minh. Cụ thể, 4 cảm biến laser radar và 8 cảm biến hình ảnh gắn trên xe buýt giúp “quan sát” các phương tiện xung quanh và điều kiện đường xá theo thời gian thực.

“Xiaoyu có thể tự thay đổi làn đường, tránh chướng ngại vật, vượt các phương tiện khác, dừng tại trạm xe buýt, phanh khẩn cấp và lái xe qua các giao lộ. Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy xe buýt thông minh hoạt động ở nhiều thành phố lớn”, công ty Yutong cho biết.

Công ty cũng đang phát triển một nền tảng điện toán đám mây, cho phép xe tự lái truy cập vào những bản đồ ba chiều với độ chính xác cao.