Ngày càng nhiều chủ doanh nghiệp dệt - may tin rằng công nghệ thông tin không chỉ cần thiết mà phải là không thể thiếu trong quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, theo PGS-TS Phan Thanh Thảo - Viện trưởng Viện Dệt may - Da giày và Thời trang (Đại học Bách khoa Hà Nội), mới chỉ có 20% số doanh nghiệp Việt Nam sử dụng phần mềm hỗ trợ trong hoạt động dệt - may của công ty. Dưới đây là một số phần mềm hỗ trợ hoạt động dệt - may được sử dụng phổ biến.

Phần mềm quản lý sản xuất sPMS ngành may

SPMS là hệ thống quản trị sản xuất hàng dệt - may với công nghệ RFID. Bằng cách tăng cường mức độ khai thác thông tin cũng như điều khiển, sPMS theo dõi minh bạch toàn bộ quy trình sản xuất sản phẩm, cho phép lập cơ sở dữ liệu kỹ năng sản xuất của toàn bộ công nhân và chuẩn hóa các quy trình sản xuất. Phần mềm sPMS có khả năng lấy và hiển thị thông tin theo thời gian thực, giúp cải thiện lưu lượng các tiến trình sản xuất và phân tích, cải tiến quá trình quản lý một cách hiệu quả hơn, mức độ bảo mật cao hơn rất nhiều.

Một chuyền may tại Công ty May 10. Ảnh: Lê Long

SPMS tự động lấy dữ liệu chấm công theo sản lượng của công nhân, thúc đẩy công nhân sản suất, đồng thời thúc đẩy nhà quản lý theo dõi sản lượng hằng ngày, hằng giờ của từng công nhân, từng dây chuyền. Dữ liệu thời gian thực chính xác hỗ trợ việc ra quyết định sản xuất và xử lý nhanh các rủi ro, cho phép xác định ngay lập tức các vấn đề xuất hiện trong dây chuyền, loại bỏ các điểm nghẽn và hỗ trợ kiểm soát chất lượng sản phẩm. Từ đó, nó giúp tối ưu năng suất, lợi nhuận và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nhờ giảm thời gian quản lý hành chính.

SPMS là sản phẩm của Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Sao Việt. Đại diện công ty cho biết, Sao Việt đã thiết lập hệ thống này cho 4 công ty của Hàn Quốc và Hồng Kông đang hoạt động tại Việt Nam.


Phần mềm hạch toán bàn cắt Garment SD 7.0

Đây là sản phẩm của Công ty cổ phần kỹ thuật công nghệ Nhất Tín và Công ty tin học Lê Gia TPHCM, đang được ứng dụng cho hơn 100 đơn vị may tại Việt Nam. Phần mềm hạch toán bàn cắt Garment SD 7.0 hỗ trợ quá trình tác nghiệp ghép size (cỡ) cho từng loại nguyên liệu riêng biệt nhanh hơn hàng chục lần so với cách làm bằng tay. Nó cho phép thực hiện nhiều phương án ghép size, lựa chọn phương án ngắn gọn, hợp lý và giúp tiết kiệm đáng kể nguyên vật liệu.

Phần mềm tính toán số lớp nguyên liệu phải trải cho từng sơ đồ và từng màu tuyệt đối chính xác và tức thời sau khi chọn phương án ghép size; đánh số bàn cắt tự động chính xác theo nhiều phương pháp khác nhau và tính ngay số nguyên liệu tiêu hao cho từng bàn cắt. Nó cũng tính ngay được nguyên liệu tiêu hao thực tế và dự trù lượng nguyên liệu tiết kiệm được so với định mức của từng lô hàng và cho từng màu nguyên liệu. Nhờ đó, doanh nghiệp không còn trải dư số lớp vải, chủ động hơn trong quá trình quản lý định mức nguyên vật liệu.

Trong khi đa số các phần mềm nước ngoài đang ứng dụng cho ngành may mặc Việt Nam có giá từ vài ngàn đến vài chục ngàn đôla thì Garment SD chỉ có giá 15 triệu đồng/bản.

Phần mềm ERP

EPR là phần mềm máy tính tự động hoá các tác nghiệp của đội ngũ nhân viên nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và hiệu quả quản lý toàn diện của doanh nghiệp. Nói cách khác, ERP là phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp, trong đó phần hoạch định nguồn lực là phần cơ bản. Giải pháp ERP giúp doanh nghiệp may quản lý những chức năng chính như lập kế hoạch sản phẩm, nhập hàng về, lưu trữ hàng tồn kho, tương tác với nhà cung cấp, cung cấp dịch vụ cho khách hàng và theo dõi đơn đặt hàng.

Điểm phân biệt cơ bản nhất của việc ứng dụng ERP so với cách áp dụng nhiều phần mềm quản lý rời rạc khác (như phần mềm kế toán, quản lý nhân sự, quản lý bảo hành...) là tính tích hợp. ERP chỉ là một phần mềm duy nhất và các module của nó thực hiện chức năng tương tự các phần mềm quản lý rời rạc, nhưng chúng làm được nhiều hơn thế trong môi trường tích hợp. Tính tích hợp của hệ thống ERP được gọi là tính "tổng thể hữu cơ" do các module có mối quan hệ chặt chẽ với nhau như các bộ phận trong cơ thể con người.

Với ERP, nhà quản lý sẽ theo dõi được sự phát triển khác nhau tại các bộ phận, nhờ đó sử dụng nguồn lực tốt hơn. Ứng dụng công nghệ thông tin này giúp giảm tối thiểu hàng tồn kho và tối đa hóa sản phẩm đầu ra. Một trong những sản phẩm ERP phục vụ dệt - may có nhiều tính năng ở Việt Nam là sản phẩm của Công ty ICSC (TPHCM).

Phần mềm quản lý Facewords

Với phần mềm quản lý ngành dệt may Facewords - sản phẩm của Công ty cổ phần dịch vụ và công nghệ TiT (Hà Nội), người dùng có thể truy cập hệ thống dữ liệu mọi lúc, mọi nơi. Điều này giúp nhà quản lý nhanh chóng phát hiện các vấn đề nảy sinh và kịp thời giải quyết. Mọi dữ liệu, thông tin của xưởng may đều được lưu trữ trên một hệ thống duy nhất, giúp nhà quản lý có thể quản lý và tra cứu thông tin nhanh chóng, dễ dàng.

Với chức năng phân quyền, nhà quản lý có thể giới hạn khu vực tra cứu và quyền thao tác dữ liệu của các người dùng khác. Điều này giúp quản lý đồng bộ mà vẫn bảo mật được thông tin quan trọng.