Theo hãng nghiên cứu thị trường danh tiếng MarketsandMarkets, lĩnh vực dệt - may thông minh sẽ tăng trưởng nhanh chóng và đạt mức 4,72 tỷ USD vào năm 2020 (gấp 5 lần so với năm 2011).

Nhiều chuyên gia nhận định, sản phẩm dệt - may thông minh mới chính là thiết bị đeo của tương lai chứ không phải là smartwatch (đồng hồ thông minh).

Thị trường tăng gần 34% mỗi năm

Vải bông có thể là loại vải yêu thích của bạn; nhưng nếu có một áo thun vừa mang phong cách thoải mái lại vừa có thể theo dõi nhịp tim thì bạn chọn loại nào?

Các sản phẩm dệt - may thông minh đang ngày càng trở nên thu hút trong ngành công nghệ thời trang. Theo các chuyên gia, dù bạn chưa thấy chiếc áo thông minh hoặc quần thông minh xuất hiện tại cửa hàng gần nhà bạn thì vấn đề cũng chỉ là thời gian mà thôi. Thậm chí, có thể bạn chưa sở hữu quần áo thông minh nhưng đã từng nhìn thấy chúng ở ngoài đường, chỉ là bạn không biết đó thôi.

Hiện tại, nói đến công nghệ đeo, nhiều người nghĩ đến một chiếc đồng hộ thông minh (smartwatch) hoặc vòng sức khỏe Fitbit; nhưng ngành công nghiệp dệt - may thông minh đang phát triển với tốc độ cực nhanh. Thị trường tăng 18% mỗi năm trong giai đoạn 2011-2015 với doanh thu tăng từ 984 triệu USD trong năm 2011 lên 1,9 tỷ USD trong năm 2015.

Một chiếc áo thông minh có thể đo được nhịp tim và hoạt động của cơ, giúp phòng ngừa đau tim, đột quỵ. Ảnh: Jennbagehorn

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường mới có tên “Thị trường dệt - may thông minh - dự báo toàn cầu đến năm 2020” của hãng nghiên cứu thị trường MarketsandMarkets, lĩnh vực này dự kiến đạt mức 4,72 tỷ USD vào năm 2020 với tốc độ tăng trưởng hằng năm là 33,58% trong giai đoạn 2015-2020. Các yếu tố thúc đẩy thị trường này gồm xu hướng tăng trưởng của công nghiệp điện tử, nhu cầu ngày càng tăng về các tiện ích, việc thu nhỏ các linh kiện điện tử và sự phát triển nhanh chóng các cảm biến không dây thông minh với chi phí thấp.


Nhiều tiện ích nhưng vô cùng thoải mái

Trong 10 năm qua, những thành tựu về công nghệ trong ngành dệt - may đã làm thay đổi ngành thời trang theo cách riêng của mình. Nhiều hãng đã cho ra đời các loại quần áo theo dõi sinh trắc học. Hãng Jabil® đã tạo ra chiếc áo ngực thông minh có thể theo dõi các dấu hiệu sức khỏe quan trọng, chịu được mồ hôi và đảm bảo sự thoải mái trong hoạt động.

Sự đổi mới sáng tạo trong ngành dệt - may hiện nay được đánh giá là lý tưởng để có thể cập nhật liên tục những tiến bộ mới nhất. Có thể kể đến một số sản phẩm công nghệ mới đang được áp dụng như: Quần áo bảo vệ, chống ung thư da, chống lạnh, băng keo làm liền vết thương nhanh, theo dõi nhịp tim ở bệnh viện cũng như ở nhà...

Các sản phẩm quần áo thông minh chủ đạo đang tập trung ở lĩnh vực thể dục thẩm mỹ. Chúng bao gồm cảm biến đo sinh trắc học, kiểm soát nhiệt độ cơ thể và gợi ý để cải thiện sức khỏe. Vì mặc quần áo dễ hơn đeo phụ kiện - đặc biệt là khi tập các môn như thể dục nhịp điệu - nên quần áo thông minh dễ được đón nhận hơn. Điều tuyệt vời nhất là không có bất kỳ sự khác biệt nào về cảm giác khi sử dụng quần áo thường và quần áo thông minh.

Các hãng WT Vox, Trusted Reviews và Appcessories đã tạo ra các kiểu áo sơmi, quần, áo ngực, thậm chí là váy giúp người mặc kết nối với các phương tiện truyền thông xã hội. Những sản phẩm này đang tiếp tục được cải tiến theo hướng nhiều tiện ích hơn, tốt hơn trong khi vẫn mang đến sự thoải mái cho người mặc.

Thiết bị đeo của tương lai

Các chuyên gia tin rằng hàng dệt - may thông minh chính là các thiết bị đeo trong tương lai chứ không phải smartwatch. Chúng sẽ được cải tiến theo hướng thêm tính năng đặc biệt như tự làm sạch trong ánh sáng mặt trời để trở nên linh hoạt và hữu dụng hơn các món đồ đeo khác.

Một nguyên nhân khác khiến các chuyên gia tin rằng hàng dệt - may sẽ chiếm lĩnh thị phần thiết bị đeo là chúng không bắt buộc người mặc phải gắn màn hình hiển thị. Trong tương lai, một số sản phẩm dệt - may thông minh sẽ kết nối với các ứng dụng. Chẳng hạn sau khi bạn mặc đồ tập, quần áo sẽ tự đo đạc các chỉ số và kết nối, gửi thông tin về tình hình sức khỏe và buổi tập. Bạn luôn có thể kiếm tra thông tin, sử dụng ứng dụng sau đó.

Nhiều hãng lớn về công nghệ trên thế giới như Samsung và Under Armor đang theo đuổi xu hướng này.

Các ông lớn trong lĩnh vực dệt - may thông minh gồm: Google Inc. (Mỹ), Intelligent Clothing Ltd. (Anh), International Fashion Machines, Inc. (Mỹ), Interactive Wear AG (Đức), Schoeller Textiles AG (Thụy Sĩ), Textronics, Inc (Mỹ), Vista Medical Ltd. (Canada), Textronics, Inc. (Mỹ), Gentherm Incorporated (Mỹ) và Sensoria Inc. (Mỹ).