Công ty sở hữu Facebook và Instagram, Meta, đang cắt giảm 11.000 nhân sự, tương đương hơn 1/8 số nhân viên, sau khi doanh thu sụt giảm mạnh do tình trạng thừa nhân viên và hoạt động “kém hiệu quả”, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết.

Zuckerberg cho biết Meta đã đầu tư quá mức vào thời điểm đầu đại dịch COVID-19, vì cho rằng hoạt động trực tuyến sẽ tiếp tục trong và sau đại dịch, tạo ra doanh thu cho các nền tảng mạng xã hội.

“Thật không may, điều này đã không diễn ra", Zuckerberg nói. “Kinh tế vĩ mô suy thoái, cạnh tranh gia tăng và ngành quảnh cáo suy yếu đã khiến doanh thu của Meta thấp hơn nhiều so với dự kiến. Tôi đã sai, và tôi xin chịu trách nhiệm về điều đó”.

Hình minh họa. Nguồn: Reuters

"Ngành quảng cáo suy yếu" được cho là liên quan đến tranh chấp kéo dài giữa Meta và Apple. Bắt đầu từ năm 2021, Apple giới hạn số lượng dữ liệu mà Facebook có thể thu thập về hành vi của người dùng iPhone. Zuckerberg thường xuyên nói rằng thay đổi này khiến các doanh nghiệp nhỏ khó sử dụng quảng cáo trên Facebook để nhắm mục tiêu khách hàng mới.

Theo Zuckerberg, công ty đang cung cấp cho nhân viên ở Mỹ khoản trợ cấp thôi việc tương đương với lương 16 tuần, cũng như 6 tháng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Những người có thị thực nhập cư sẽ nhận được sự giúp đỡ từ "các chuyên gia nhập cư tận tâm" nhưng Zuckerberg thừa nhận rằng việc cắt giảm nhân sự sẽ có tác động "đặc biệt nghiêm trọng đến những người ở Mỹ bằng thị thực".

Bất chấp những lời chỉ trích về việc Meta đầu tư quá mức vào thực tế ảo, hơn 10 tỷ USD được chi cho nghiên cứu và phát triển thực tế ảo mỗi quý, Zuckerberg nhấn mạnh đây vẫn là một "lĩnh vực tăng trưởng ưu tiên cao", bên cạnh nền tảng kinh doanh quảng cáo.

Zuckerberg cũng tiếp tục khẳng định những thay đổi về quyền riêng tư của Apple là một trong những yếu tố làm giảm doanh thu của Meta.

Giá cổ phiếu của Meta đạt đỉnh vào tháng 9 năm 2021 ở mức 379 đô la. Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo, công ty này gặp hết trở ngại này đến trở ngại khác, từ báo cáo thu nhập hàng quý cho thấy tác hại tức thì của thay đổi từ phía Apple, đến một loạt vụ việc rò rỉ dữ liệu.

Ngay cả việc đổi thương hiệu vào tháng 10 năm 2021, từ Facebook thành Meta, cũng không thể ngăn xu hướng này. Cổ phiếu Meta hiện ở mức dưới 100 đô la, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2016.

Nhiều nhà đầu tư phản đối việc Zuckerberg đổ tiền vào phát triển thực tế ảo, trong khi nguồn doanh thu chính của công ty, quảng cáo, đang suy giảm.

Nhà phân tích đầu tư Susannah Streeter tại Hargreaves Lansdown cho biết: “Tuyên bố mới của Mark Zuckerberg không có khả năng làm yên lòng các nhà đầu tư, thay vào đó họ có thể bối rối hơn nữa khi Zuckerberg thừa nhận rằng anh đã đánh giá quá cao triển vọng của công ty. Meta vẫn tiếp tục đổ tiền vào thực tế ảo, và không rõ ràng khi nào doanh thu mới xuất hiện từ khoản đầu tư đắt đỏ này”.

Nguồn: https://www.theguardian.com/technology/2022/nov/09/mark-zuckerberg-meta-to-sack-11000-workers-after-revenue-collapse-facebook-instagram