Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Duy Tân vừa giới thiệu hệ thống In/ Scan/Photocopy tự phục vụ đơn giản, thích hợp cho mọi đối tượng sử dụng tại các trường học, bệnh viện, hay cơ quan hành chính sự nghiệp...

Tại Triển lãm TechDemo 2017 tổ chức ở Hà Nội mới đây, gian hàng giới thiệu hệ thống nhúng In/Scan/Photo tự phục vụ (DTUSSM) của Đại học Duy Tân đã thu hút rất nhiều khách tham quan và trải nghiệm sản phẩm. Hầu hết các vị khách đều có thể thao tác và sử dụng hệ thống này một cách dễ dàng.

Đây là sản phẩm do Trung tâm Điện - Điện tử (CEE) và Trung tâm Công nghệ Phần mềm (CSE) phối hợp thực hiện theo đặt hàng của cơ quan chủ quản là trường Đại học Duy Tân. Nhóm nghiên cứu sản phẩm có bốn thành viên trong đó trưởng nhóm là Ths Trần Lê Thăng Đồng - Phó Giám đốc Trung tâm CEE, hai chuyên viên thiết kế mạch điện tử và một chuyên viên thiết kế mẫu.

Hệ thống DTUSSM được giới thiệu tại TechDemo, Hà Nội, tháng 11/2017. Ảnh: Quốc Hương

Theo Ths Đồng, hệ thống DTUSSM bao gồm một máy in đa năng (in/scan/photocopy) và một máy (hệ board nhúng tích hợp) làm nhiệm vụ giao tiếp với người dùng: nhận lệnh từ người dùng và thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của người dùng. Người dùng có thể in tài liệu từ email bằng cách gửi email đến một địa chỉ email nội bộ cố định, máy cho phép truy xuất vào mailbox này để lấy file và in. Họ cũng có thể in tài liệu từ USB hay thẻ nhớ microSD thông qua khe đọc tích hợp trên thân của thiết bị. Trong trường hợp hết giấy để in sao văn bản, hệ thống sẽ tự động thông báo nạp giấy từ xa cho người quản trị qua tin nhắn sms và email.

Tính ưu việt của sản phẩm thể hiện ở chỗ người dùng thao tác với hệ thống bằng màn hình cảm ứng lớn, giao diện hiển thị rõ, đẹp, hoàn toàn bằng tiếng Việt; từng bước thực hiện được hướng dẫn tương tự như ở các máy ATM. Người sử dụng có thể thanh toán bằng nhiều phương thức, tiền mặt (tiền Việt Nam ở tất cả các mệnh giá) hay thẻ (thẻ barcode, thẻ từ FRID, thẻ chip). Hệ thống còn được tích hợp phần cứng cho phép thanh toán trực tiếp trên thẻ ATM, một khi có hợp tác 3 bên giữa nhà sản xuất, khách hàng và ngân hàng” - Ths Đồng chia sẻ.

Theo Ths Đồng, trong quá trình nghiên cứu, nhóm có tham khảo mô hình sản phẩm đang áp dụng tại Đại học Purdue – Indiana Mỹ. Khó khăn lớn nhất nhóm gặp phải là Việt Nam chưa chủ động được một số thiết bị phần cứng. Do giới hạn về mặt tài chính nên thiết bị mới được thử nghiệm và hoạt động tương thích với các dòng máy in của hãng Canon. Đối với các hãng máy in khác, nhóm vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm.


Sẵn sàng thương mại hóa

TS Hà Đắc Bình, Trưởng khoa Điện - Điện tử, Đại học Duy Tân – đánh giá, hệ thống đã áp dụng kết hợp được các kỹ thuật về điện tử và tin học để đưa ra một giải pháp hoàn thiện cho việc thực hiện các dịch vụ in ấn, photocopy và scan kết hợp với khả năng cho khách hàng tự thanh toán thông qua bộ tích hợp tiền mặt và dùng thẻ.

Tôi cho rằng hệ thống này có thể áp dụng tại nhiều đơn vị như trường học, bệnh viện, các cơ quan hành chính sự nghiệp hoặc bất kỳ nơi nào thường xuyên có khách hàng đến giao dịch có sử dụng văn bản giấy” - TS Bình nói. “Đơn cử như có thể áp dụng tại các văn phòng một cửa tại UBND các thành phố, quận, huyện. Khi cần phải sao chép chứng minh thư, sổ đỏ, hay các giấy tờ khác thì công dân có thể thực hiện và thanh toán ngay tại chỗ mà không cần phải ra ngoài đi tìm các dịch vụ in ấn rất mất thời gian, chưa kể có thể làm lộ, làm mất thông tin văn bản của người in”.

Theo Ths Đồng, sản phẩm đã được gửi hồ sơ đăng ký bản quyền đến Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ. Thời gian tới, anh tập trung cho việc thương mại hóa sản phẩm. “Có 2 hình thức thương mại hóa mà tôi mong muốn là bán sản phẩm và bán công nghệ cho các nhà sản xuất” – Ths Đồng chia sẻ. “Chúng tôi có khả năng đáp ứng đơn hàng khoảng 100 máy/năm. Mức giá bản lẻ đề xuất hiện nay là 80-90 triệu đồng cho một sản phẩm đầy đủ
tính năng. Chi phí chủ yếu để vận hành máy là tiền điện và giấy in.”

Hiện hệ thống đã được lắp đặt tại cơ sở 03 Quang Trung của Đại học Duy Tân, chủ yếu phục vụ nhu cầu của giảng viên và sinh viên. “Sinh viên tỏ ra rất thích thú với sản phẩm tiện lợi này. Đồng thời một số bạn góp ý là nên tích hợp thêm khả năng in từ xa qua điện thoại di động” – Ths Đồng cho biết.