Nhóm kỹ sư Công ty Công nghệ Axys (TP HCM) đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây để chế tạo máy ATM gạo có khả năng nhận diện khuôn mặt, tránh tình trạng một người nhận nhiều lần; đồng thời giúp người quản lý lưu trữ thông tin người nhận gạo và ủng hộ gạo.

Ông Lê Hải Bình, Trưởng nhóm dự án, cho biết, ATM gạo có thiết kế hình hộp (0.9 x 0.8 x 1m) làm bằng sắt, và có bánh xe di chuyển. Thiết bị bao gồm thùng đựng gạo dung tích 500 lít làm bằng inox và van đóng mở bằng điện đường kính 60 mm.

ATM gạo ứng dụng AI nhận diện khuôn mặt, mỗi người chỉ nhận được 3kg gạo một lần trong 7 ngày, để tránh tình trạng cả trăm người xếp hàng nhận gạo, trong đó có người nhận nhiều lần. Công nghệ điện toán đám mây giúp người quản lý lưu trữ thông tin người nhận gạo và nếu họ đi nhiều máy ATM cũng không thể nhận nhiều lần. Công nghệ này còn giúp người ủng hộ có thể theo dõi tình trạng cấp phát gạo trên website.

C
ATM gạo thông minh có thể nhận diện khuôn mặt. Ảnh: NVCC

Để ATM nhận diện được khuôn mặt, người quản lý máy cần có một bộ máy tính trang bị webcam, nhóm dự án sẽ cung cấp miễn phí phần mềm điều khiển. Máy có thể nhận diện chính xác khoảng 95% người đeo khẩu trang, và nhận diện chính xác đến 99% người đeo kính chắn giọt bắn máy.

Người nhận gạo không cần bấm nút hay thao tác, chỉ cần đến trước máy và chờ gạo chảy ra túi trong khoảng thời gian 1 phút/người, tương đương 3 kg gạo. Mỗi ngày ATM có thể phát 1,5 tấn gạo trong 8,5 giờ cho hơn 500 người. Số lượng gạo mỗi lần phát có thể điều chỉnh tuỳ người quản lý máy. Ngoài ra, máy còn có các chức năng thông báo khác như thông báo giãn cách cho người nhận bằng giọng nói.

Nhóm dự án cũng chia sẻ rộng rãi toàn bộ kỹ thuật thiết kế về cơ khí để bất kỳ nhà hảo tâm, mạnh thường quân nào cũng có thể làm được máy ATM gạo thông thường (không ứng dụng AI và Cloud) với chi phí khoảng 5 triệu đồng. Đối với máy ATM gạo thông minh với đầy đủ các chức năng nói trên thì chi phí khoảng 14 triệu đồng. Theo ông Bình, ở những khu vực người quản lý có danh sách, hay phiếu nhận gạo của người dân, thì chỉ cần sử dụng máy ATM gạo thông thường.

Hiện nhóm đã lắp đặt ATM gạo thông minh tại 2 điểm là giáo xứ Bình Thuận (số 722 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân); và tại số 12A Núi Thành (quận Tân Bình). Dự kiến, cùng với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, nhóm sẽ tiếp tục lắp đặt các ATM gạo ở khắp thành phố.