Các nhà khoa học tại Nhật Bản đang phát triển một loại máu nhân tạo, có thể được truyền vào bệnh nhân bất kể nhóm máu của họ là gì.

Theo thông tin được tiết lộ, hiện tại loại máu nhân tạo mới được thử nghiệm trên 10 con thỏ. Tuy nhiên, nếu nó được chuyển sang thử nghiệm trên người, đây có thể là một bước đột phá rất thú vị.

Các nhà khoa học Nhật Bản đang phát triển loại máu nhân tạo đặc biệt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 117,4 tỷ đơn vị máu hiến tặng thu thập trên toàn cầu mỗi năm nhưng con số này vẫn chưa đủ với nhu cầu thực tế.

Trước nhu cầu thực tế bức thiết với tình trạng thiếu máu phục vụ cho mục đích y tế, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát triển máu nhân tạo có thể thực hiện các chức năng như máu thật với vai trò chủ yếu là lưu trữ và vận chuyển oxy, nếu cơ thể bị mất máu nghiêm trọng trong khi phẫu thuật hoặc sau chấn thương của con người.

Các nhà nghiên cứu đã truyền máu thay thế vào 10 con thỏ đã bị xuất huyết do chấn thương gan. 6 con trong số đó vẫn sống sót và không con thỏ nào gặp các vấn đề bất lợi nghiêm trọng.

Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định chắc chắn về việc liệu sản phẩm này có khả năng dẫn đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nào rộng hơn hay không vì các nhà nghiên cứu chưa khám phá sự an toàn lâu dài của máu. Do đó, những phát hiện của các nhà khoa học Nhật Bản chưa thể khẳng định phù hợp với con người hay không.

Với những hạn chế trước mắt nghiên cứu vẫn có thể là một bước đệm quan trọng để các nhà khoa học đi tìm chất thay thế máu thông thường. Loại bỏ sự cần thiết của người hiến tặng, máu nhân tạo có thể khiến việc truyền máu cho các bệnh nhân dễ dàng hơn.

Thật khó để dự trữ một lượng máu đủ để truyền ở những vùng như đảo xa nhưng máu nhân tạo sẽ có thể giải quyết được vấn đề này, tác giả nghiên cứu Manabu Kinoshita, phó giáo sư về miễn dịch học tại Đại học Y khoa Quốc phòng Nhật Bản cho biết.