Lốp dự phòng thường được cất trong cốp xe để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, nhưng nó có thể sẽ phải chia sẻ không gian với một loại máy bay không người lái (drone).

Mới đây, Cục Bảo hộ Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ đã công bố hồ sơ xin cấp bằng sáng chế do Ford Global Technologies (một công ty con của Ford Motor Company) đệ trình. Có vẻ như nhà sản xuất ô-tô lâu đời của Mỹ đang phát triển một hệ thống cho phép các tài xế triển khai và điều khiển một chiếc drone được cất giữ trong cốp xe.

Mô tả cơ chế hoạt động của chiếc drone trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế. Ảnh: Ford.

Mô tả cơ chế hoạt động của chiếc drone trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế. Ảnh: Ford.

Theo mô tả trong hồ sơ, tài xế sẽ sử dụng máy tính trên xe để triển khai và điều khiển một chiếc quadcopter (drone 4 cánh). Ý tưởng ở đây là, mặc dù không cần lúc nào cũng phải có một chiếc drone bay theo xe như thú cưng (đại bàng, chim ó, … ) trong game video, nhưng Ford hình dung các tài xế hoàn toàn có thể triển khai drone trong những tình huống khẩn cấp.

Chiếc drone có thiết kế 4 cánh, nhỏ gọn, dễ dàng được cất trong cốp xe. Ảnh: Ford.

Chiếc drone có thiết kế 4 cánh, nhỏ gọn, dễ dàng được cất trong cốp xe. Ảnh: Ford.

Lấy ví dụ, nếu xe chẳng may hết nhiên liệu hoặc dính tai nạn, tài xế sẽ điều khiển drone bay ra khỏi cốp, chiếu đèn rọi vào xe và phát ra âm thanh báo động. Điều này sẽ giúp người hỗ trợ dễ dàng xác định vị trí của chiếc xe hơn, đồng thời là dấu hiệu để các tài xế khác biết đường mà tránh. Ngoài ra, drone cũng được trang bị chức năng truyền (stream) các cảnh quay thời gian thực về tình trạng chiếc xe đến thẳng điện thoại của chủ nhân nếu họ bị buộc phải rời đi.

Sáng chế này đã được nộp đơn xin bảo hộ từ năm 2016, với lời hứa hẹn sẽ giúp cải thiện mức độ an toàn cho người tham gia giao thông. Mặc dù vậy, đã có vô số phát minh trên thực tế không bao giờ vượt qua khỏi giai đoạn xin cấp bằng, vì vậy chỉ thời gian mới biết liệu hệ thống trên có được đồng hành cùng các mẫu xe của Ford.

Nguồn: