Sau nhiều năm phát triển và không ngừng mở rộng quy mô, tổ chức phi chính phủ bất vụ lợi Ocean Cleanup đã bắt đầu tiến ra Great Pacific Garbage Patch (khu vực đảo rác Thái Bình Dương) để thu gom rác thải nhựa từ tháng 10/2018.

Mặc dù mọi thứ đã không hoàn toàn diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch khi thiết bị thu gom rác khổng lồ hình chữ U gặp trục trặc (tháng 1/2019), nhưng cuối cùng nó cũng trở lại hoạt động vào tháng 6/2019 sau khi được sửa chữa và chứng tỏ hiệu quả rất tốt.

Khu vực đảo rác Thái Bình Dương, nơi ngập tràn rác thải nhựa trôi nổi. Ảnh: Ocean Cleanup.

Khu vực đảo rác Thái Bình Dương, nơi ngập tràn rác thải nhựa trôi nổi. Ảnh: Ocean Cleanup.

Tại một sự kiện của TEDx diễn ra vào tháng 10/2012, Boyan Slat – CEO hiện tại của Ocean Cleanup – đã trình bày những ý tưởng cơ bản về bản kế hoạch vĩ đại này, giúp người nghe hình dung về viễn cảnh một thiết bị khổng lồ di chuyển ngang dọc Thái Bình Dương để thu gom chất thải nhựa trôi nổi rồi mang lên bờ xử lý.

Sau một năm thử nghiệm và khắc phục các trở ngại về mặt kỹ thuật (chẳng hạn sai lệch tốc độ giữa tốc độ thu gom với vận tốc trôi nổi của rác), nguyên mẫu hệ thống 001/B đã hoạt động khá gần như mong đợi. Bên cạnh các loại rác thải có thể quan sát bằng mắt thường, hệ thống này cũng có khả năng thu gom những vật thể siêu nhỏ với kích chỉ 1 mm.

Hệ thống thu gom rác thải 001/B đang hoạt động rất hiệu quả sau một năm thử nghiệm. Ảnh: Ocean Cleanup.

Hệ thống thu gom rác thải 001/B đang hoạt động rất hiệu quả sau một năm thử nghiệm. Ảnh: Ocean Cleanup.

“Nhìn lại hành trình 7 năm qua và sau những thử nghiệm thành công đầu tiên trong môi trường biển, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng có thể hiện thực hóa tầm nhìn của mình, từ đó nỗ lực vượt qua các thách thức về mặt kỹ thuật và kiên định với sứ mệnh loại bỏ rác thải nhựa đã tích lũy hàng thập kỷ khỏi đại dương. Còn quá nhiều việc phải làm và tôi muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới tất cả thành viên trong đội vì những nỗ lực tuyệt vời và sự cống hiến không ngừng nghỉ. Đó là hành trang để chúng tôi cùng hướng tới giai đoạn phát triển tiếp theo”, Slat nói.

Sắp tới, Ocean Cleanup sẽ bắt đầu thiết kế, chế tạo và thử nghiệm Hệ thống 002 với quy mô thu gom lớn hơn nhiều và có thể giữ rác thải nhựa trong khu vực tập trung lâu hơn trước khi đem lên bờ xử lý.

Nguồn: