Ngày 15/6, sự kiện công nghệ nổi bật của khu vực Miền Trung – Google I/O Extended Miền Trung 2019 đã diễn ra tại Đà Nẵng.

Các diễn giả tại phiên thảo luận về nhân tài công nghệ miền Trung. Ảnh: BTC.
Các diễn giả tại phiên thảo luận về nhân tài công nghệ miền Trung. Ảnh: BTC.

Hơn 1.000 lập trình viên tham dự sự kiện cùng tham gia thảo luận một câu hỏi lớn: vì sao nhân tài công nghệ Việt Nam ở nước ngoài rất thành công, còn hơn một triệu lập trình viên đang làm việc trong nước thì đa phần là… “thợ code” – một loại công nhân phần mềm.

Rời cái tổ “ăn mì gói và làm gia công”

Bà Hà Thanh An - Phó tổng Giám đốc VinTech City - đơn vị đã và đang công bố quỹ tài trợ dành cho cộng đồng nghiên cứu, khoa học và khởi nghiệp bắt đầu câu chuyện với thông điệp “Make in Vietnam”. Bà An bảo: “Câu này sai ngữ pháp tiếng Anh, nhưng chúng tôi xem nó như một cách chơi chữ: cần sản xuất, tạo ra sản phẩm gì đó ở thế chủ động, là “make” chứ không bị động “được làm – made”. Với kinh nghiệm làm giám đốc quản lý Quỹ Startup Viet Partners và là đồng sáng lập của AntBuddy – một doanh nghiệp khởi nghiệp của Đà Nẵng cũng như từng điều hành công ty gia công phần mềm, bà An tin rằng: “Đã đến lúc các nhà lập trình viên trẻ phải rời cái tổ ăn mì gói suốt ngày và làm thợ code cho các doanh nghiệp nước ngoài. Đã đến lúc các bạn cần thực sự làm ra sản phẩm, giải pháp của mình, và đi xa hơn về mặt địa lý, về mặt không gian trải nghiệm, mà những cộng đồng mới như chúng ta đang ngồi chính là cơ hội để mở rộng vùng ảnh hưởng của mình”.

Rõ ràng, “cộng đồng” là một trong những khái niệm quan trọng nhất đối với khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Việc các nhà lập trình, các nhà khởi nghiệp gặp nhau trong một không gian chung để trao đổi, học hỏi từ các diễn giả là người đã có những thành công nhất định cũng quan trọng như việc kết nối giữa những người tham dự với nhau. Học hỏi từ nhau, tìm kiếm những xu hướng công nghệ mới của thế giới, tìm kiếm những cơ hội hợp tác cùng nhau trong những sự kiện như Google I/O chính là điểm nhấn của chương trình này.

Thế giới hiện nay, là thế giới của sự kết nối và sẻ chia, và của sự liên kết hợp tác, nên ai cũng sẽ có chỗ của mình để phát triển trong những sự kiện như thế này.

Từ một triệu lập trình viên đến một triệu kỹ sư phần mềm

Tôi hay gặp các nhà đầu tư mạo hiểm và cả những nhà sáng lập các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ đến Đà Nẵng để tìm kiếm những người mà họ gọi là “những tài năng công nghệ trẻ”. Thực tế chứng minh, năng lực công nghệ và kỹ thuật của những lập trình viên miền Trung không thua kém với Hà Nội hay TP.HCM, họ chỉ thiếu những cơ hội cọ xát và tỏa sáng. Người miền Trung luôn có ưu thế về sự kiên nhẫn và cần cù, nhưng lại hơi thiên về sự cẩn trọng nên thiếu tính đột phá trong những giải pháp của mình. Tôi nghĩ sau một thời gian tương đối dài phát triển theo hướng “gia công phần mềm” của hầu hết các doanh nghiệp công nghệ tại đây, thì đã đến lúc chuyển sang giai đoạn tạo ra các sản phẩm công nghệ thực thụ cho mình.

Thống kê của Navigos cho thấy, hiện có 1 triệu người Việt đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng có tới 80% là làm gia công. Vậy làm sao để chuyển từ thế “gia công”, thành những chuyên gia phần mềm hay giám đốc công nghệ như nhiều người Việt đã làm được ở Uber, Google Deep mind hay hàng loạt những doanh nghiệp hàng đầu thế giới? Ông Vũ Xuân Trường, Phó Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng cho rằng, phải bắt đầu bằng “tư duy mở”, lựa chọn con đường sự nghiệp của mình và chuẩn bị thật kỹ cho bước chuyển đổi này.

Cuộc chiến của các doanh nghiệp nhằm chiếm hữu các tài năng công nghệ của Việt Nam rõ ràng đang diễn ra. Quan trọng, là mình có kịp trở thành “nhân tài công nghệ” hay mãi chỉ là thợ code – đó là điểm mà nhiều gương mặt trẻ tham dự sự kiện này tỏ ra đăm chiêu sau một ngày hội với đủ mọi thông tin, xu hướng.

Cộng đồng Google Cloud Developer Đà Nẵng

Là một tổ chức cộng đồng mới được thành lập, Google Cloud Developer Community Danang (GCDC) tập trung vào các chương trình, hoạt động chuyên sâu vào các công nghệ, các sản phẩm và ứng dụng sử dụng Google Cloud Platform (GCP). Với mong muốn mang đến những kiến thức chuyên sâu, kết nối và mang những công nghệ mới đến gần hơn với các lập trình viên trẻ, Google Cloud Developer Community Danang hứa hẹn sẽ là sân chơi mới của đông đảo giới trẻ yêu công nghệ trên địa bàn.

“Cũng nhiều năm tìm hiểu và theo đuổi con đường lập trình, đặc biệt là các ứng dụng trên nền tảng Google Cloud Platform, hơn ai hết, chúng tôi hiểu được nhu cầu có một cộng đồng chuyên sâu để cùng giao lưu, kết nối là rất lớn. Chính vì vậy, tôi cùng các đồng nghiệp đã luôn nỗ lực để mang những chương trình bổ ích từ thế giới về triển khai tại địa phương. Với Google Cloud Developer Community Danang và cụ thể là Google Cloud Next Extended Danang 2019, hơn 300 bạn trẻ tham dự sẽ được cập nhật những kiến thức mới, chuyên sâu về nền tảng Google Cloud, đồng thời cũng là cơ hội để cùng giao lưu, học hỏi với những thành viên khác có cùng đam mê.” - Anh Nguyễn Thanh Liêm - Founder Google Cloud Developer Community Danang chia sẻ.