Nhóm tin tặc Xenotime – từng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ xâm nhập một cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào năm 2017, hiện đang hướng mục tiêu mới vào các nhà máy điện tại Hoa Kỳ.

Trong một vài tháng qua, Xenotime đã cho thấy có động thái thăm dò nhằm tìm kiếm lỗ hổng ở các nhà máy điện của Mỹ – trang blog của công ty an ninh mạng Dragos cho biết.

Nhóm tin tặc khét tiếng, chuyên nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của các quốc gia. Ảnh: Dragos.

Xenotime - nhóm tin tặc khét tiếng, chuyên nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của các quốc gia. Ảnh: Dragos.

Mặc dù chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy Xenotime đã xâm nhập hệ thống thành công, nhưng điều này thực sự là một dấu hiệu đáng quan ngại, rằng các cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta hoàn toàn có thể bị hạ gục chỉ bằng một vài tổ hợp phím và kế hoạch bài bản.

Xenotime nổi tiếng vì đã tạo ra Triton – loại mã độc vô cùng lợi hại khi có khả năng vô hiệu hóa hệ thống an toàn trong các nhà máy điện, lò phản ứng hạt nhân và nhiều cơ sở hạ tầng khác – theo MIT Technology Review. Đó cũng là công cụ mà Xenotime đã sử dụng để tấn công nhà máy dầu khí của Ả Râp Saudi, sau gần một năm nghiên cứu phương án.

Để ứng phó và ngăn chặn sự cố biến thành thảm họa, Dragos khuyến nghị rằng các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng dễ trở thành mục tiêu của tin tặc, cần sớm đầu tư cho những hệ thống bảo mật tiên tiến – giúp họ giành lại quyền kiểm soát một khi bị hack và nhanh chóng trở lại hoạt động như bình thường.

“Chúng ta rất cần sự hợp tác liên lĩnh vực giữa các nhà máy, công ty và chính phủ trên toàn thế giới để cùng nhau bảo vệ những cơ sở hạ tầng quan trọng cùng hàng triệu sinh mạng khỏi những cuộc tấn công mạng với quy mô và phạm vi đang ngày càng gia tăng” – Dragos kết luận.

Nguồn: