John Mendel, Phó chủ tịch điều hành, phụ trách bán hàng, của Honda Mỹ, sẽ nghỉ hưu, hoàn toàn rút lui khỏi ngành ô tô để về mở một nhà máy chưng cất rượu cùng với các con. Người thay thế ông là Jeff Conrad.


John Mendel, 62 tuổi, là một trong những nhà dự báo xu hướng thị trường ô tô hàng đầu ở Mỹ.

Mendel từng chèo lái Honda trải qua nhiều thời kỳ khó khăn, như sự suy thoái của thị trường Mỹ cách đây 8 năm, thảm họa kép tại Nhật Bản năm 2011 làm tê liệt các nhà máy và đợt thu hồi xe kỷ lục do lỗi túi khí của nhà cung cấp Takata.

Trên cương vị giám đốc bán hàng của Honda từ năm 2004, ông Mendel luôn chỉ trích việc bán xe giá quá thấp cho khách mua buôn, làm ảnh hưởng đến giá bán lại xe của khách mua lẻ. Theo ông Mendel, thành tựu lớn nhất, đáng tự hào nhất của ông là không bao giờ chạy theo thị phần. Năm 2016, doanh số của Honda tại Mỹ, thị trường lớn nhất của hãng, đã tăng 3,2 % lên đến 1,64 triệu xe. Trong đó, Honda CR-V là xe thể thao đa dụng nhỏ bán chạy nhất còn Accord đang đe dọa ngôi vương của Toyota Camry trong phân khúc xe sedan.

Quyết định về hưu được thông báo vào tối 20/2 vừa qua. Trả lời phỏng vấn, ông cho biết “Honda đã có 3 năm đạt doanh thu kỷ lục, vượt qua những cú sốc như sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers, động đất, sóng thần và nhiều sự kiện khác. Và, đây thực sự là thời điểm thích hợp để tôi dừng lại.”

Người thay thế Mendel là Jeff Conrad cũng khá nổi tiếng trong ngành, đã gắn bó với Honda 35 năm. Ông này hiện giữ chức phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Honda Mỹ, phụ trách hoạt động kinh doanh và tiếp thị thương hiệu xe sang Acura.

Sau khi nghỉ hưu, ông Mendel sẽ cùng hai con trai mở nhà máy chưng cất rượu Devil’s Creek dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 5 tới. Mặc dù vậy, Mendel sẽ vẫn tiếp tục giữ vai trò quản trị và cố vấn bán hàng cho Honda.