Má phanh gốm còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, đây là một loại má phanh đã phát triển ở nhiều quốc gia từ lâu.

Phanh là một trong những bộ phận quan trọng của mỗi chiếc xe. Nó sẽ làm nhiệm vụ giảm tốc độ và ngăn chặn những tình huống có thể xảy ra tai nạn trên đường.

Má phanh gốm là gì?

Má phanh gốm xuất hiện từ khoảng những năm 90 của thế kỷ trước. Sự xuất hiện của nó nhằm thay thế cho những má phanh bằng kim loại.

Đây là loại má phanh được tạo thành từ các sợi gốm sứ có độ bền cao và các sợi kim loại màu, nung với nhau ở nhiệt độ cao.

Những ưu điểm khi sử dụng má phanh gốm

Má phanh gốm này có hiệu suất phanh tuyệt vời trong mọi điều kiện thời tiết và đường đi. Do được cấu tạo từ vật liệu gốm và cấu trúc đồng nên sẽ giúp cơ cấu phanh vận hành tốt hơn dù ở nhiệt độ cao.

Má phanh gốm có nhiều ưu điểm đáng lựa chọn.


Loại má phanh này ít bị hao mòn má, đĩa phanh cũng không gây tiếng ồn khi phanh dù có phanh gấp do gốm có khả năng hấp thụ âm thanh và các rung động nằm trong dải tần số mà con người có thể nghe thấy.

Tất cả các má phanh trên xe ô tô đều tạo ra bụi bẩn do bị mài mòn. Tuy nhiên, má phanh gốm lại sinh ra ít bụi bẩn hơn, không bám lên bánh nên bộ la-zăng hợp kim sẽ sạch lâu hơn.

Với những ưu điểm nổi bật như tuổi thọ cao, đặc tính phanh tốt, khả năng kiểm soát tiếng ồn và ít hao mòn. Má phanh gốm chính là loại má phanh đáng sử dụng nhất hiện nay để nâng cao độ an toàn cho người sử dụng.