Một kế hoạch khá tốn kém trong vòng 5 năm tới đây sẽ cho phép hãng xe Mỹ đuổi kịp các đối thủ đồng hương ở phân khúc xe tự lái. Với số tiền 1 tỉ USd, Ford sẽ đầu tư vào một công ty start-up về công nghệ mang tên Argo AI.

Dù là công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực chế tạo robot nhưng những cái tên đứng đằng sau thương hiệu này đều là những kỹ sư kỳ cựu đến từ Google và Uber. Các kĩ sư chế tạo người máy của Argo AI - công ty vốn do các kĩ sư kì cựu của Google và Uber lập nên - sẽ tham gia vào công việc chế tạo và gia công cả trong và ngoài của một chiếc xe Ford, nhằm phát triển một nền tảng phần mềm mới dành cho các phương tiện tự lái mà Ford sắp giới thiệu vào năm 2021. Hơn nữa, thông qua việc đóng góp cổ phần, các thành viên của Argo AI đều được hưởng

“Thập kỷ tới sẽ được quyết định bởi khả năng tự động hóa của các dòng xe ô tô, do đó dòng phương tiện tự lái sẽ có một tầm ảnh hưởng quan trọng (to lớn) tới xã hội tương tự như dây chuyền lắp ráp của Ford đã làm 100 năm trước,” Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Ford, ông Mark Fields cho biết. “Khi Ford mở rộng quy mô trở thành công ty ô tô và công nghệ vận tải, chúng tôi tin rằng việc đầu tư vào Argo AI sẽ tạo nên một giá trị không nhỏ cho các cổ đông thông qua việc củng cố vị trí tiên phong của Ford trong việc đem những phương tiện tự lái tới thị trường trong thời gian gần và thông qua việc tạo nên những công nghệ có thể cung cấp hệ thống sử dụng hợp pháp cho các công ty khác trong tương lai.”

Ford hy vọng đuổi kịp các đối thủ khác với số tiền đầu tư 1 tỉ USD trong vòng 5 năm tới
Ford hy vọng đuổi kịp các đối thủ khác với số tiền đầu tư 1 tỉ USD trong vòng 5 năm tới

Với các thành viên đầy kinh nghiệm đã từng làm việc tại Google và Uber, Argo AI sẽ cùng với đội ngũ hiện tại đang phát triển hệ thống tài xế ảo của Ford sẽ có mục tiêu đạt được những thành tựu xa hơn ở lĩnh vực xe tự lái, cụ thể là các phương tiện tự lái cấp độ 4 - hệ thống lái hoàn toàn tự động, tiếp đó là những kế hoạch dài hơn hơn trong dịch vụ vận tải vào năm 2021.

“Hợp tác cùng với Argo AI đã giúp cho Ford có được một lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn chuyển giao của ngành công nghiệp sản xuất ô tô và công nghệ vận tải” - Phó chủ tịch kiêm phụ trách bộ phận Phát triển Sản phẩm Toàn cầu và Công nghệ của Ford - Raj Nair, cho biết. Ngoài ra sự kết hợp độc đáo khi cho phép chúng tôi được hưởng lợi từ việc kết hợp sự linh hoạt của một startup với tiềm lực tài chính, công nghệ, hệ thống tích hợp và thiết kế phương tiện của Ford.