BiomiTech – một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Mexico – đã phát triển thành công cây nhân tạo BioUrban giúp lọc sạch không khí hiệu quả gấp 368 lần cây thật.

Cây nhân tạo BioUrban. Ảnh: BiomiTech.
Cây nhân tạo BioUrban. Ảnh: BiomiTech.

Cây nhân tạo thực chất là một khối cấu trúc kim loại có chiều cao 4,2m và chiều rộng khoảng 3m. Thiết kế của nó trông giống một cây xanh với phần trụ làm thân cây, phần tán bao gồm nhiều vòng kim loại đồng tâm xòe rộng như chiếc phễu. Giữa tán cây là bể chứa vi tảo có khả năng hấp thụ carbon dioxide (CO2) và các chất ô nhiễm trong không khí, sau đó thải oxy tinh khiết vào môi trường.

Khả năng làm sạch không khí của một cây BioUrban tương đương 1 ha cây rừng.

“Cơ chế hoạt động của hệ thống là thu nạp không khí bị ô nhiễm và sử dụng công nghệ sinh học để thực hiện quá trình quang hợp tự nhiên, giống như một cây thật”, Jaime Ferrer, thành viên của nhóm sáng lập công ty BiomiTech, cho biết.

Hiện nay, BiomiTech đã lắp đặt thử nghiệm ba cây nhân tạo BioUrban tại ba quốc gia khác nhau bao gồm thành phố Pueble, Mexico – nơi đặt trụ sở công ty. Hai cây còn lại nằm ở Colombia và Panama. Chi phí để lắp mỗi cây khoảng 50.000 USD.