Google đã bắt đầu cho phép người dùng đăng nhập các dịch vụ trực tuyến của mình trên điện thoại Android nhờ dấu vân tay thông qua trình duyệt Chrome, thay vì phải nhập mật khẩu.

Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Người dùng chỉ cần vào Trình Quản lý mật khẩu tại địa chỉ password.google.com, sau đó xác minh dấu vân tay và sử dụng luôn. Bên cạnh đó, tính năng này cũng cho phép bạn đăng nhập bằng bất cứ cách thức nào bạn đã thiết lập để mở khóa điện thoại, có thể bao gồm mở khóa số và mở khóa hình vẽ.

Phương pháp đăng nhập bằng dấu vân tay không những thuận tiện mà còn có mức độ bảo mật cao hơn. Nó không dễ bị hack như mật khẩu thông thường và người dùng cũng khó có thể bị lừa gõ mật khẩu vào các trang web giả mạo.

Một số người bày tỏ lo lắng Google sẽ thu thập dấu vân tay của người dùng, nhưng thực tế không phải như vậy. Google cho biết đã phát triển tính năng mới dựa trên tiêu chuẩn FIDO2 - do liên minh FIDO (Fast Identity Online) và W3C (World Wide Web Consortium) xây dựng. Với FIDO2, dữ liệu sinh trắc học của người dùng không bị xâm phạm. Chúng sẽ được lưu trữ và xử lý ngay trên thiết bị, còn máy chủ của Google chỉ làm nhiệm vụ nhận mã khóa đã được xử lý.