Khi phát hiện có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy iPhone đang bị theo dõi, sẽ có thông báo hiển thị trên màn hình khóa.


Hiện, Appleđang thử nghiệm phiên bản iOS 9.3 beta trong một nhóm nhỏ người dùng. Theo tài khoản MaGNeTiX trên mạng xã hội Reddit, phiên bản này sẽ bổ sung thêm tính năng phát hiện và thông báo trạng thái điện thoại iPhone đang bị theo dõi.

iPhone sẽ có tính năng thông báo "bạn đang bị theo dõi" - 1

Thông báo bảo mật trên iPhone.

Các thông báo sẽ hiển thị trên màn hình khóa và cả trong danh mục About. Ngoài thông báo "đang bị theo dõi" đơn thuần, tính năng mới còn tỏ ra mạnh mẽ hơn khi có khả năng nhận biết iPhone đang bị theo dõi như thế nào, chẳng hạn là bị thu thập thông tin lưu lượng truy cập internet hay đang bị theo vết từ định vị GPS.

Tuy nhiên, tất cả chỉ đơn thuần là một lời cảnh báo chứ không thể giúp người dùng iPhone loại bỏ sự nguy hiểm đang rình rập đó.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Apple đang có một cuộc chiến với Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI). Theo đó, FBI yêu cầu Apple mở khóa và giải mã dữ liệu cho một chiếc iPhone 5C được sử dụng bởi một tay súng đã gây ra vụ xả súng làm 14 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Apple khẳng định, thực tế không tồn tại phần mềm nào có thể giúp FBI, và bản thân Apple lo sợ khi viết ra một phần mềm mới sẽ khiến nó bị khai thác, làm suy yếu bảo mật của iPhone.