Trong nhiều năm, Internet Explorer từng là công cụ phần mềm để truy cập bất kỳ trang web nào, gắn liền với một thế hệ người dùng máy tính.

Bây giờ, Microsoft đang loại bỏ trình duyệt này, vì nó đã lỗi thời sau gần 30 năm. Việc loại bỏ sẽ diễn ra thông qua một bản bản cập nhật cho trình duyệt Edge, trình duyệt thế hệ mới hơn do Microsoft phát hành. Người dùng sẽ được chuyển hướng đến Edge khi bấm vào Internet Explorer, và các bản cập nhật Edge tiếp theo vào giữa năm nay sẽ xóa hoàn toàn các biểu tượng của trình duyệt lỗi thời Internet Explorer khỏi menu Window và thanh tác vụ.

“Thay đổi sử dụng bản cập nhật Microsoft Edge để vô hiệu hóa IE hay Internet Explorer nhằm cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn và giúp các tổ chức chuyển những người dùng Internet Explorer 11 cuối cùng còn lại của họ sang Microsoft Edge", công ty cho biết.

Hình minh họa. Nguồn: Shutterstock

Công ty giải thích thêm rằng, cho đến khi các biểu tượng Internet Explorer hoàn toàn biến mất vào tháng 6, người dùng nhấp vào Internet Explorer sẽ được chuyển hướng đến Microsoft Edge. “Dữ liệu duyệt web của họ sẽ được tự động chuyển sang Microsoft Edge từ IE11 để họ có thể tiếp tục duyệt web một cách liền mạch".

Vào năm 2015, Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hỗ trợ Internet Explorer, vốn đã bị nhiều người dùng Windows chê bai vì tốc độ chậm chạp của nó, để chuyển sang sử dụng trình duyệt hoàn toàn mới Edge. Edge được Microsoft quảng cáo là một trình duyệt nhanh hơn và nâng cao hơn, và là trình duyệt mặc định cho người dùng sử dụng các thiết bị Windows 10.

Đến tháng 6 năm ngoái, một số người dùng vẫn sử dụng Internet Explorer, nhưng Microsoft cho biết nhiều trang web không còn tương thích với trình duyệt này nữa.

Trong một bản đệ trình đánh giá thị trường của cơ quan quản lý cạnh tranh Úc, Microsoft cho biết họ đã dành nhiều năm “cố gắng giải quyết sự không tương thích giữa Internet Explorer với các trang web khác nhau, bao gồm một số trang web phổ biến nhất trên Internet” nhưng cuối cùng đã quyết định cách tiếp cận đó “không còn có ý nghĩa nữa”.

Vào tháng đó, Microsoft đã kết thúc hỗ trợ cho trình duyệt này, nghĩa là Internet Explorer sẽ không còn nhận được các bản cập nhật vá các lỗ hổng bảo mật, do đó không còn bảo vệ người dùng một cách hiệu quả nữa.

Microsoft thống trị thị trường nhờ các gói phần mềm này gắn liền với hệ điều hành Windows. Mặc dù việc sử dụng Internet Explorer giảm dần trong những năm qua, nhưng sự nhận diện thương hiệu với trình duyệt này vẫn tồn tại. Một cuộc khảo sát của Roy Morgan do Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng Úc ủy quyền vào tháng 9 năm 2021 cho thấy đây là trình duyệt dễ nhận biết thứ hai sau Google Chrome.

Nguồn: https://www.theguardian.com/technology/2023/feb/14/microsoft-to-phase-out-internet-explorer-with-new-edge-browser