Đang sử dụng bình thường nhưng đột nhiên TouchPad laptop của bạn bị “đơ” không sử dụng được nữa. Đã thử nhiều cách nhưng bạn vẫn không thể khắc phục được tình trạng này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn xử lý tình trạng TouchPad laptop bị “đơ” trên Windows.

TouchPad không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định trên Windows, ngay cả trên phiên bản Windows 10 được cải tiến rất nhiều thì nó vẫn có lỗi xảy ra.


Có nhiều trường hợp đang sử dụng hoàn toàn bình thường thì đột nhiên TouchPad bị đơ khiến cho người dùng không thể sử dụng được nữa. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.


1. Bật, tắt TouchPad bằng phím chức năng

Việc đầu tiên để xử lý TouchPad bị vô hiệu hóa chính là hãy thử bật,tắt vài lần với các phím tắt Touchpad được chỉ định sẵn trên bàn phím.

Việc tắt và mở TouchPad được thông qua tổ hợp phím Fn + phím có biểu tượng TouchPad như hình.

1

2. Khởi động lại TouchPad trong hệ thống

Đôi khi có thể do bạn quên không bật, hoặc một tiến trình nào đó trong Windows khiến TouchPad bị tắt. Vậy nên, hãy khởi động lại TouchPad trong hệ thống theo các bước sau đây:

Bước 1: mở Menu Start lên sau đó nhấn vào biểu tượng Settings như hình dưới.

2-1

Bước 2: Trong phần Windows Settings dành cho Windows 10, lựa chọn Devices nơi quản lý các thiết bị ngoại vi kết nối vào máy như Bluetooth, máy in, chuột và bàn phím.

22

Bước 3: Trong quần Devices Settings lựa chọn tiếp mục Mouse (ở một số phiên bản cũ Windows 10 thì tên mục là Mousse & Touchpad).

23

Bước 4: Ở trong trạng thái Mouse Properties bạn nhấn chuyển sang tab Touchpad.

24

Bước 5: Tại đây, nếu thấy Touchpad đang ở trạng thái Disable thì bạn nhấn vào Enable Device.

25

Bước 6: Ngoài ra bạn cũng nên tắt thử tính năng Disbale when External USB Pointing device plug in để khắc phục tình trạng TouchPad bị vô hiệu hóa.

26

3. Nâng cấp Driver TouchPad

Nếu 2 cách trên đã được thực hiện mà không thành công, người dùng hãy thử cách sau đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + X để mở Power Menu sau đó chọn Device Manager, phần quản lý driver các thiết bị vào và ra trên Windows.

31

Bước 2: Sau khi vào được Device Manager hãy lựa chọn phần Mice and other pointing devices và nâng cấp driver cho Touchpad đang có trên laptop.

32

Bước 3: Đợi một lát để hệ thống kiểm tra phiên bản mới nhất của Touchpad trên Windows.

33

Bước 4: Sau khi cài đặt xong Driver Touchpad mới, hãy nhấn Close để đóng lại.

34

Bước 5: Kèm theo một thông báo khởi động lại máy tính, hãy làm theo yêu cầu để việc sửa lỗi Touchpad bị đơ hoàn tất.

35