Richard Yu, Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei, tiết lộ rằng công ty sẽ ngừng sản xuất chip điện thoại thông minh Kirin 9000 cao cấp từ ngày 15/9 do tác động của lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

Điện thoại Mate 40 sắp tới của Huawei, dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9, có thể là điện thoại cuối cùng được trang bị dòng chip Kirin.

“Áp lực của Mỹ đối với các nhà cung ứng linh kiện khiến công ty con HiSilicon của Huawei không thể tiếp tục sản xuất chip cho điện thoại di động. Đây là một tổn thất lớn đối với chúng tôi”, Yu nói.

Trước đó vào tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm các nhà cung cấp phần mềm và thiết bị sản xuất không được kinh doanh với Huawei nếu không xin giấy phép trước.

Công ty HiSilicon của Huawei dựa vào phần mềm của các công ty Mỹ như Cadence Design Systems hoặc Synopsys để thiết kế chip, và khâu gia công chip họ thuê ngoài Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Tuy nhiên, TSMC cũng sử dụng nhiều thiết bị và công nghệ của Mỹ.

HiSilicon sản xuất nhiều loại chip bao gồm dòng vi xử lý Kirin dành riêng cho điện thoại Huawei. Kirin là loại chip duy nhất của Trung Quốc có thể sánh ngang với chip của Qualcomm về mặt chất lượng.