Lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ (U.S. Special Forces) đang phát triển một loại thiết bị mới, cho phép nhận diện dấu hiệu tim mạch của một người (vốn là duy nhất) bằng laser hồng ngoại từ xa.

Dự án đặc biệt trên của Lầu Năm Góc mang tên mã là Jetson, có thể hoạt động hiệu quả trong phạm vi lên đến 200 m, thậm chí còn xa hơn với các phiên bản cải tiến.

Hình minh họa. Nguồn: MS.TECH

Theo MIT Technology Review, Steward Remaly từ Phòng hỗ trợ kỹ thuật chống khủng bố của Lầu năm góc (Pentagon), người làm việc cho dự án, khẳng định độ chính xác của thiết bị này có thể lên đến hơn 95%, tất nhiên phải là ở trong điều kiện phù hợp.

Tia hồng ngoại, cũng giống như cảm biến đo nhịp tim trên thiết bị Apple Watch, có thể nhận biết những thay đổi về lượng liên quan đến ánh sáng được phản xạ trong máu, và từ đó xác định xung nhịp tim của họ. Tuy nhiên, Jetson sẽ làm việc đó bằng cách phân tích các rung động nhỏ trên bề mặt da, và thậm chí hoạt động tốt qua cả một lớp quần áo. Điều này đồng nghĩa với việc, thiết bị sẽ trở nên hữu ích trong tình huống khi các hệ thống nhận diện sinh trắc học khuôn mặt không thể nhìn rõ mục tiêu. “So với phương pháp nhận diện khuôn mặt, sinh trắc học nhịp tim thường ổn định hơn và có thể cho độ chính xác lên tới 98%”, Remaly nói.

Mặc dù công nghệ ấn tượng như vậy, song thiết bị trên vẫn sẽ phải cần khoảng 30 giây để đọc dữ liệu và trả về kết quả chính xác – tức đòi hỏi mục tiêu phải ngồi hoặc đứng yên. Lầu Năm Góc cho biết, các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ sẽ bắt đầu xây dựng cơ sở dữ liệu nhịp tim (từ đầu) để ứng dụng công nghệ này trong nhiều hoàn cảnh.

Nguồn: