IBM đã phát triển một hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo được thiết kế để tham gia vào các cuộc tranh luận với con người.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature, các thành viên trong nhóm IBM mô tả hệ thống của họ và cho thấy hệ thống hoạt động tốt như thế nào khi đọ sức tranh luận với đối thủ là con người. Chris Reed, nhà nghiên cứu Đại học Dundee, đã xuất bản một bài cũng trên Nature phác thảo lịch sử và sự phát triển của công nghệ AI dựa trên các loại logic được sử dụng trong các lập luận của con người cũng như được sử dụng bởi hệ thống AI tranh luận do IBM phát triển.

Như Reed lưu ý, tranh luận là một kỹ năng mà con người đã mài giũa trong hàng nghìn năm. Nó thường được coi là một kiểu thảo luận trong đó một hoặc nhiều người cố gắng thuyết phục người khác rằng ý kiến ​​của họ về một chủ đề là đúng. Trong nỗ lực mới này, nhóm nghiên cứu tại IBM đã tạo ra một hệ thống AI được thiết kế để trực tiếp tranh luận với con người. AI này có khả năng lắng nghe người điều hành tranh luận và đối thủ, và trả lời bằng giọng nữ.

Hình minh họa. Nguồn: CC0 Public Domain

Trong hầu hết các cuộc tranh luận, những người tranh luận thường có xu hướng trích dẫn những người khác, những ý kiến khác có thể ủng hộ các luận điểm của họ. Họ có thể trích dẫn những nghiên cứu trước đó, hoặc trích dẫn những cụm từ nổi tiếng được sử dụng bởi những người có tiếng trong lĩnh vực được tranh luận. Hệ thống AI của IBM, được gọi đơn giản là Project Debater, quét internet để tìm các lập luận như vậy và sử dụng chúng theo những cách mà nó đã học được là thuyết phục.

Hầu hết các cuộc tranh luận nói chung cũng liên quan đến việc những người tham gia cố gắng bác bỏ các lập luận của đối thủ. Để thực hiện những nhiệm vụ như vậy, Project Debater sử dụng Watson, hệ thống AI của IBM đã đánh bại các thí sinh trong game show "Jeopardy", để lắng nghe những lập luận của đối thủ và sau đó tìm kiếm những luận điểm phản bác.

IBM đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống này vào năm 2019, khi họ tham gia vào một cuộc tranh luận với Harish Natarajan, một chuyên gia tranh luận. Những người có mặt đồng ý rằng Project Debater không đánh bại được Natarajan, nhưng cũng cho rằng hệ thống đã tranh luận rất tốt. Trong một thử nghiệm sau đó, Project Debater đã được yêu cầu thuyết phục một nhóm người rằng y tế từ xa là một ý tưởng tốt. Hầu hết những người trong nhóm đều nhận thấy rằng hệ thống AI đã thực sự thay đổi lập trường của họ về chủ đề này - một dấu hiệu khả dĩ rằng một ngày nào đó hệ thống AI có thể sớm đóng một vai trò trong các cuộc tranh luận của con người, chẳng hạn như những cuộc tranh luận xảy ra trên các trang mạng xã hội.

Nguồn:
https://techxplore.com/news/2021-03-ibm-ai-debating-expert-human.html