Việc kết hợp hai trợ lý ảo của Amazon và Microsoft ngày càng hoàn thiện. Tại hội thảo công nghệ Microsoft mới đây, hai công ty đã đưa ra bản trình diễn (demo), dù chưa định ngày ra mắt công chúng.Trợ lý ảo AI Cortana của Microsoft “nói” qua mic Amazon Echo trong hội nghị Microsoft Build, cho thấy sự cộng tác giữa hai ông lớn công nghệ.

Sau khi yêu cầu trợ lý ảo Alexa của Amazon thêm các mặt hàng vào danh sách mua sắm, Megan Saunder, Giám đốc phụ trách Cortana của Microsoft, đã ra lệnh cho Alexa khởi động Cortana. Ngay lập tức, Cortana xuất hiện để đưa ra gợi ý về các lịch hẹn cho Saunder.

Cũng trong khuôn khổ Microsoft Build, CEO Satya Nadella đã giới thiệu phó chủ tịch Tom Taylor, người phụ trách Alexa. Taylor trình diễn truy cập cùng lúc vào cả hai trợ lý ảo trên cùng một máy tính.


Tháng Tám năm ngoái, Microsoft và Amazon đã công bố các kế hoạch cho phép hai trợ lý ảo giao tiếp với nhau. Đây là một động thái gây ngạc nhiên vì hai công ty vốn được coi là đối thủ của nhau.

Ý tưởng của các nhà phát triển là chủ yếu sử dụng Alexa khi ở nhà, còn Cortana ở nơi làm việc. Như vậy, người dùng sẽ có thể sử dụng cả hai để phục vụ các hoạt động khác nhau trên cùng một thiết bị.

Microsoft và Amazon vẫn im hơi lặng tiếng về mối quan hệ hợp tác hai bên kể từ khi công bố bố các kế hoạch nói trên, và lẽ ra họ đã phải ra mắt dịch vụ Alexa-Cortana từ cuối năm ngoái như ban đầu họ tuyên bố.

Bản beta của dịch vụ kết hợp Cortana-Alexa vẫn đang được lưu hành nội bộ và chưa xác định ngày ra mắt công chúng.

Tuy nhiên, những người quan tâm có thể tìm kiếm thêm thông tin về ngày ra mắt tại: aka.ms/cortana—alexa .