Tuần trước, Google đã thông báo thành lập một ban cố vấn giúp công ty điều hướng lại khi mà phạm trù đạo đức đang bị những công nghệ mới nổi như robot và trí tuệ nhân tạo (AI) làm cho xói mòn.

Nhưng giờ đây, trước sự phản đối dữ dội của công chúng và từ chính bên trong nội bộ – liên quan đến quyết định lựa chọn thành viên cho ủy ban – Google buộc phải thông báo với Vox (hôm 05/03) rằng họ đã giải tán nó.

Google thành lập hội đồng tư vấn đạo đức vì lo ngại những tác động của AI và robot. Ảnh: Google.

Google thành lập hội đồng tư vấn đạo đức do lo ngại những tác động của AI và robot. Ảnh: Google.

Không thể nói Advanced Technology External Advisory Council (hội đồng tư vấn công nghệ tiên tiến độc lập từ bên ngoài) – được kỳ vọng sẽ mang các chuyên gia tới thảo luận nhằm giúp Google đưa ra những quyết định có trách nhiệm hơn – là một ý tưởng tồi, chí ít là về mặt khái niệm. Tuy nhiên, việc Google lựa chọn một số nhân vật như Kay Coles James – chủ tịch Right Wing Heritage Foundation (Quỹ di sản cánh hữu), người bị nhiều chỉ trích vì những phát ngôn đồng bóng và thậm chí phủ nhận cả tình trạng biến đổi khí hậu mà nhân loại đang phải vật lộn – đã gặp phải sự phản đối của các nhân viên trong hãng và dư luận, khiến các thành viên khác tham gia hội đồng phải sớm từ chức.

Trên thực tế, các thành viên thuộc hội đồng cố vấn này sẽ không nhận lương và chỉ họp mỗi năm bốn lần – dường như chưa đủ để tạo nên những tiền đề hành động mạnh mẽ. Thế nhưng, Google dường như lại đang đổ lỗi cho sự phản đối khiến chương trình thất bại.

“Trong bối cảnh hiện nay, một hội đồng đạo đức như vậy là cần thiết và có thể hoạt động như kỳ vọng của chúng ta. Mặc dù phải giải tán nó nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm về tác động của AI và tìm cách khác để tiếp thu ý kiến từ bên ngoài liên quan đến chủ đề này” – phát ngôn viên của Google nói với Vox.

Nguồn: