Nhà phát minh Razvan Sabie người Romani và cộng sự đã chế tạo thành công một “chiếc đĩa bay” ngoài đời thực đầu tiên trên thế giới có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.

 Thiết bị bay ADIFO. Ảnh: VCG
Thiết bị bay ADIFO. Ảnh: VCG

Họ đặt tên cho nó là Vật thể bay mọi hướng (ADIFO). Thiết bị này vận hành giống một chiếc máy bay không người lái bốn cánh khi bay ở tốc độ thấp. Nhưng ở tốc độ cao, ADIFO hoạt động như một máy bay chiến đấu siêu thanh.

Hình dạng dẹt giống chiếc đĩa giúp ADIFO giảm thiểu sức cản của không khí khi bay. Cỗ máy được trang bị hai động cơ phản lực ở phía sau, 4 quạt tuabin và 4 động cơ đẩy ở mặt bên.

ADIFO có khả năng bay lơ lửng tại chỗ, xoay tròn, tăng tốc và thay đổi hướng bay nhanh chóng, tương tự như đĩa bay của người ngoài hành tinh trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó cũng có thể thực hiện nhiều thao tác đặc biệt khác, bao gồm khả năng bay lộn ngược.

Mẫu thử nghiệm ADIFO hiện nay của Sabie có đường kính 1,2 m, không người lái và được điều khiển bằng sóng vô tuyến. Tuy nhiên, trong tương lai nhóm nghiên cứu sẽ phát triển nó thành thiết bị bay một chỗ hoặc nhiều chỗ ngồi.